Quốc hội và truyền hình

Hôm nay (19/7/2007) kỳ họp thứ nhất Quốc Hội khóa 12 khai mạc. Nhân đây tôi post lên cái bài về chuyện quốc hội và truyền hình viết từ mấy năm trước để mong được sự thảo luận của các blogger. Tất cả là vì dân vì nước!

Xuân thu nhị kỳ mỗi năm Quốc hội họp hai lần bàn những chuyện lớn của đất nước những vấn đề quốc kế dân sinh. Những kỳ họp quốc hội mấy năm qua đã được đổi mới theo hướng gần dân sát dân hơn tức là đã đáp ứng cụ thể hơn những yêu cầu thắc mắc của cử tri và biểu hiện ra bên ngoài là những phiên tranh luận tại hội trường và những phiên chất vấn các bộ trưởng đã được truyền hình trực tiếp trên tivi cho dân chúng được theo dõi. Nhờ thế các đại biểu biết cách nói tại trường nghị trường sao cho ngắn gọn và trúng vấn đề còn người dân thì biết các đại biểu do mình bầu ra có đáp ứng yêu cầu của mình hay không có xứng là đại biểu nhân dân không. Truyền hình trực tiếp các phiên họp quốc hội như vậy là cần thiết và ích lợi nó càng rất cần được phát huy.         

Nhưng mà ở đây có vấn đề là thời gian truyền hình trực tiếp. Quốc hội họp ban ngày các phiên họp được truyền hình là diễn ra theo giờ hành chính mà giờ đó thì tất cả các công nhân viên chức nhà nước đều đang phải đi làm đều đang ở công sở. Họ không được xem sự bàn luận của quốc hội về những vấn đề liên quan thiết thân đến đời sống của họ. Ví như mấy lần họp quốc hội trước bộ trưởng bộ y tế trả lời về chuyện khám chữa bệnh bộ trưởng bộ tài chính trả lời về chuyện có nên tính việc sử dụng xe công vào lương không bộ trưởng bộ giáo dục trả lời về chuyện “phao thi” toàn những chuyện gắn với những người đang đi làm việc trong các cơ quan nhà nước là phần nhiều. Rồi phiên họp tranh luận về luật chống tham nhũng thì là càng dính đến chuyện công quyền. Vậy nhưng các buổi truyền hình trực tiếp đó những người cần xem nhất lại không xem được. Có công sở cơ quan nào dừng công việc lại bật tivi cho cán bộ công nhân viên người làm công xem truyền hình trực tiếp phiên họp quốc hội không? Những người xem chính sẽ là những người ở nhà là người hưu trí nội trợ và trẻ con. Thời sự buổi tối lúc 19h mỗi ngày sẽ đưa tin lại nhưng đó là tin tổng hợp đã biên tập đã thu gọn vì thời lượng. Thế là thông tin cần đến nhất với những người cần nhận nhất lại bị chậm và không đầy đủ trái với mục đích truyền hình trực tiếp. Chưa kể người dân còn muốn được ngó tận mắt các vị dân biểu của mình ăn nói làm sao ở nghị trường.         

Theo tôi để quốc hội thực sự gần dân để những phiên họp của quốc hội được truyền hình trực tiếp đến được với đông đảo người dân nhất là với những thành phần đang là đối tượng quan tâm làm luật của quốc hội nên chăng các phiên họp đó quốc hội họp vào buổi tối và đài truyền hình dành toàn bộ chương trình thời sự để truyền trực tiếp cho toàn dân xem. Tôi tin chắc khi đó lượng cử tri và dân chúng cả nước trực tiếp nghe quốc hội và cùng quốc hội suy nghĩ bàn thảo những vấn đề cả ở tầm vĩ mô và vi mô của quốc gia sẽ đông hơn gấp bội và hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều. Chương trình thời sự truyền hình buổi 19h mối ngày là đông người xem nhất. Phục vụ người dân phải là tiêu chí cao nhất của mọi hoạt động nhà nước huống nữa đây là quốc hội phục vụ dân. Buổi chung kết hoa hậu hoàn vũ thế giới mới rồi ở Thái Lan đã diễn ra vào buổi sáng lúc 8h vì khi ấy là 8h tối ở châu Mỹ nơi có lượng người xem truyền hình đông nhất thế giới. Thời điểm có đông người dân Việt Nam xem truyền hình nhất sao quốc hội không thể họp những phiên được dành cho truyền hình để người dân xem?         

Một kỳ họp mới của quốc hội lại bắt đầu. Lại có những phiên chất vấn tranh luận. Cử tri cả nước lại theo dõi và chờ đợi. Tôi mong được cùng  đông đảo cán bộ viên chức xem truyền hình trực tiếp một số phiên họp của quốc hội vào thời gian thuận lợi nhất. Đó cũng là một quyền lợi của cử tri phải vậy không?  

 

Hà Nội 10/2005

Essy

I I reokcn you are quite dead on with that.

Jolyn

Aww sweetheart…

Aww sweetheart… A wonderful four years! And I’ll keep “making you coffee” as long … and as often … as you like!And remember: Every time I fart under the covers, I’m just trying to keep you warm. Don’t fight my methane cuddles, enjoy them.(also Shamelessly &#;8s022tolen” from theoatmeal.com )

trần thị kim dung

Thầy vào Nha Trang mà em không được gặp.Tiếc thật thầy nhỉ !Nhưng e lại mất điện thoại nữa rồi.Hiện e chưa dùng lại.Khi nào có dịp vào nữa Thầy trò mình gặp nhau thầy nhé .Bạn e đọc blog của thầy rat thich .Trò chúc thầy luôn vui vẻ và có nhiều bài hơn nữa để post lên blog!!

thầy Nguyên

Gửi trò Dung

Thầy rất vui được trò đồng tình cả hai tay cho ý kiến về quốc hội và truyền hình. Có phải trò học ở Nha Trang không? Thầy vừa vào NT ra mà xui sao là số điện thoại của trò trong máy thầy lại bị xáo trộn thế là thầy không liên lạc được với trò. Chúc trò tiếp tục học tốt và vẫn năng theo dõi các tình hình thời sự đất nước.

Trần thị kim dung

Chào thầy!Lâu nay e van hay lên blog cua thầy có nhiều điều tâm đắc nhưng chưa kịp share với thầy.
E tự thừa nhận là người rất quan tâm đến các vấn đề nghị sự quốc gia.Các kì họp quốc hội e rất hay theo dõi.việc truyền hình trực tiếp các phiên họp là nỗ lực của chính phủ và báo chí nhằm cho nhân dân thông tin kịp thời và đảm bảo tính dân chủ.Tuy nhiên hiệu quả của việc này chưa cao.Như thầy nói đó là thời điểm họp phát sóng không hợp lí:Công chức nhà nước thì đang trong giờ làm hành chính nông dân thì phải lo việc đồng án..học sinh sinh viên thì đi học...Tóm lại phiên họp là sự tổng hợp tất cả các mảng liên quan đến quốc gia cần thiết cho mọi đối tượng theo dõi.Vậy mà chỉ có thiểu số theo dõi.Như thế thông tin chưa toàn diện sâu sắc.Theo em điểm khác biệt giữa truyền hinh trực tiếp và chiếu lại là thtt có tính nóng hổi của sự kiện gây hiệu ứng lẫn cảm hứng mạnh cho người xem.Biết đâu lúc đó họ sẽ nảy lộ những ý kiến ngàn vàng thì sao.??E đồng tình hai tay cho ý kiến xác đáng này của thầy!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','dpkgag67ditaaec83iac0t7vb4','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-21 15:30:31','/a21983/quoc-hoi-va-truyen-hinh.html')