Vì sao ở Pháp ít người mập hơn ở Mỹ?

 


Trong các nước phát triển người Pháp và người Nhật ít đau khổ vì béo nhất còn lo nhất là người Mỹ. Vì sao như vậy? Nhà xã hội học Claude Phisler và nhà tâm lý học Estel Mason đã đưa ra lời giải thích trong cuốn sách vừa xuất bản nhan đề "Bữa ăn. Người Pháp người Âu và người Mỹ bên bàn ăn".

Ai cũng biết người Pháp ăn vào những giờ nhất định ăn có tình cảm và ăn theo hội. Người Mỹ thì vừa đi vừa ăn ăn trong lúc làm việc và ăn một mình. Một bên là quan niệm về bữa ăn có tính xã hội tính tập thể còn một bên là ăn mang tính cá nhân hai tác giả viết. Vậy nên vẻ như không hẳn là cái ăn mang lại ích lợi mà là hoàn cảnh sử dụng cái ăn đó.

Các nhà dinh dưỡng học Mỹ khẳng định mỗi người cần thực hiện sự lựa chọn tự do hợp lý và có ý thức để ăn uống lành mạnh. Đối với người khác thì ăn được là tốt rồi nghĩa là ăn một cách đa dạng và cân bằng còn cái chính là ăn cùng nhau trong một bầu không khí thích thú dễ chịu. "Hôm nay tôi không ăn trưa - người Pháp nói - Tôi mua một chiếc sandwich trên phố".

Nhìn chung người Âu lục địa thường ngồi ăn cùng bạn bè hơn là người Mỹ và người Anh. Hàng ngày vào lúc 12h30 hơn một nửa số người Pháp ngồi vào bàn ăn. Ở Anh "giờ cao điểm" là 13h10 nhưng chỉ có 1/5 người Anh dùng bữa. Ngay ở các tiệm ăn nhanh thì người Pháp cũng hay đi cùng bạn bè vào một giờ nhất định còn người Mỹ thì mua hambeger tù tì từ sáng đến tối.

Người Pháp kêu ca việc thực phẩm không còn mùi vị như trước lo lắng chuyện sử dụng hóa chất trong nông nghiệp. Bên kia đại dương người ta chủ yếu nói rằng hiện nay thực phẩm đã tốt hơn và có ích hơn trước. Người Mỹ hàng ngày dùng vitamin còn người Pháp chỉ dùng vitamin theo mùa.

Ở Mỹ chỉ có 9% dân cư kén ăn ("không thích một món nào đấy") tỷ lệ này ở Pháp là 28%. Ở Mỹ chỉ có 7% ăn chay ở Pháp là 22%. Ăn không muối người Mỹ là 7% người Pháp là 10%.

Ở Mỹ và Anh người ta coi việc ăn như nạp xăng cho máy còn người Âu thì so sánh việc ăn như là để vun bón cho cây lớn.

Hai tác giả cuốn sách kết luận truyền thống ăn uống của người Pháp dựa trên nền văn hóa của họ một nền văn hóa điều tiết "hành vi ăn uống cá nhân" và xét đến cùng cho phép họ giữ được ưu thế trong lĩnh vực sức khỏe.

Điều cuối cùng: cách trả tiền khi đi ăn nhóm tại nhà hàng ở các nước này ra sao? Thật lạ lùng là người Pháp nổi tiếng hà tiện lại thường hay trả tiền theo nguyên tắc "tôi mời" tức là một người trả cho tất cả - 25% trong khi người Anh là 21% và người Mỹ 20%.

 

Ngân Xuyên

(Theo www.newsland.ru)

Gracelin

And I was just
And I was just wonneridg about that too!

Rope

Since during the fir

Since during the first video the popper refers to wanting a bump, fixing a bump and doing so after the video is complete and before they start filming again, yes, I agree, they’re referring to drugs. It’s not heroin though, I don’t think. It’s probably a form of injectable cocaine popular in Texas or Special K (ketamine) – that is often referred to as a &#u8&0;b2mp2#8221;. I’m voting K – the lingo matches the best.

minhnguyet

và...

Phải thêm chi tiết này anh Nguyên ạ người Pháp cả nam lẫn nữ rất sợ béo sợ tăng cân và nếu chót lên cân thì tìm mọi cách để giảm