Chúc thọ nhà văn Tô Hoài 90 tuổi


 

Nhà văn Tô Hoài sinh năm 1920 tại làng Bưởi tên thật là Nguyễn Sen bút danh là ghép từ tên sông Tô Lịch và tên huyện Hoài Đức. Hôm nay Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức lễ mừng thọ nhà văn Tô Hoài 90 tuổi tại trụ sở Hội 19 Hàng Buồm. Trước đó hồi tháng 3 Hội Nhà văn Hà Nội cũng đã có cuộc mừng thọ cho ông tại nhà riêng ở Nghĩa Đô. Cụ Dế Mèn lần này trông vẻ khỏe hơn nên đã có mặt đúng giờ đem lại niềm vui và xúc động cho tất cả những người tham dự. Ai cũng lại ngồi gần cụ thăm hỏi và chụp ảnh. Và không ai để ý đến cái hàng chữ thế này trên cái phông hội trường: "Chúc thọ nhà văn Tô Hoài (1920 - 2010)". Những niên hiệu đi sau tên người mà lại để trong ngoặc đơn nữa thì chỉ cho người đã mất. Viết thế thì sái quá sái quá cho nhà văn Tô Hoài! May vừa kịp phát hiện ra và thế là những dòng chữ số kia đã được bóc đi kịp thời không làm bợn lo lắng và buồn bã cho gia đình nhà văn cũng như các bạn văn dịp vui này.

Nhà thơ Bằng Việt chủ tịch HLHVHNTHN trong lời khai mạc đã nói một câu hay khi anh thay mặt những người cùng tuổi với Dế Mèn (Dế Mèn phiêu lưu ký in năm 1941 và đó cũng năm BV ra đời) chúc thọ nhà văn Tô Hoài bố đẻ Dế Mèn. Mình thay mặt Hội Nhà văn Hà Nội phát biểu và tặng hoa cụ 90 Tô Hoài xong về ngồi lại bên cạnh hai ông 80 phê bình nghiên cứu là Hoàng Ngọc Hiến và Nguyễn Đăng Mạnh. Ông Hiến bảo mình: cái chính của Tô Hoài là lõi đời mà lõi đời là đạo đức nên đạo đức Tô Hoài rất vững. Tô Hoài là người lõi đời nhất ở Việt Nam sau HCM lõi đời số một thì lõi đời số hai là Tô Hoài. Nhưng HCM vẫn lõi đời chưa vững nên chưa đến 80 đã đi còn Tô Hoài thì lõi đời vững lắm nên còn sống đến 90 và lâu nữa. Ông Mạnh và mình nghe ông Hiến nói một cách khoái chá thì cười một cách thích thú.

Sau khi ra được cuốn tiểu thuyết Ba người khác nhà văn Tô Hoài dự định viết một cuốn mới về thời bao cấp mà viết về cái thời đó thì phải giọng hoạt kê mới đắt mới hay ông bảo thế. Và rồi ông tìm đọc lại tiểu thuyết Don Kihote của văn hào Tây Ban Nha Miguel de Cervantes. Càng đọc ông càng thấy tác phẩm này hay quá tuyệt quá mình không thể viết bằng được vả lại sức khỏe cũng đã yếu vậy là ông thôi ý định.

Chúc nhà văn Tô Hoài trường thọ thêm nữa.


Nhà văn Tô Hoài ở giữa nhà văn Vũ Tú Nam và hai nhà nghiên cứu Hoàng Ngọc Hiến Nguyễn Đăng Mạnh.


Nhà văn Tô Hoài ở giữa nhà văn Vũ Tú Nam và hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh Phạm Vĩnh Cư.


Nhà văn Tô Hoài ở giữa các nhà nghiên cứu thuộc Viện Văn Học (Nguyễn Thị Bích Thu Tôn Phương Lan PXN).


Nhà văn Tô Hoài cười cùng anh chàng vừa đi Trường Sa về đen da trắng tóc.

Sherry

This This posntig knocked my socks off

Carlee

I do like the manner

I do like the manner in which you have framed this specific challenge and it does indeed give me a lot of fodder for coondieratins. Nonetheless, coming from what I have observed, I just wish as the actual feed-back pack on that folks remain on issue and not embark on a soap box of some other news of the day. Anyway, thank you for this exceptional point and while I can not really agree with this in totality, I respect your viewpoint.