Rủ nhau xem phim Việt

 

Những ngày này ai chưa xem phim Cánh đồng bất tận (CĐBT) dễ bị xem là "quê". Gặp nhau người ta hỏi nhau: Này xem CĐBT chưa? Chưa ạ xem đi xem rồi còn bình luận tranh cãi chứ! Cơn sốt phim này thấy rõ ở các rạp chiếu khi lượng người đến xem đông vé bán ra nhiều và tiền doanh thu mấy ngày chiếu đầu đã lên đến mấy tỷ. Cơn sốt này cũng thấy rõ ở lượng bài viết trên báo hầu như báo nào cũng có bài có những báo còn đăng nhiều bài và nhiều ý kiến khen chê trái ngược đã thu hút giới làm nghề và công chúng. Tình trạng như vậy cho một bộ phim Việt trước hết là đáng mừng đáng vui cái đã. Thử lục lại trí nhớ thì hình như từ hồi phim Đời cát được giải phim xuất sắc Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương tại sân nhà (1999) rồi cuốn người xem đến rạp thì đến nay mới lại có CĐBT làm được điều này. Đây là nói phim nghệ thuật không thôi giữa cái lúc mà phim thị trường đang khuynh loát thị hiếu người xem. Hỏi vậy sao không vui mừng cho được!

Khán giả Việt kéo nhau nô nức đi xem một bộ phim Việt vì sao vậy nhỉ? Có lẽ mấy điều sau tạm đưa ra cắt nghĩa hiện tượng này. Thứ nhất CĐBT phim đã có sẵn một điểm tựa một bệ phóng là CĐBT truyện. Tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư đã hay thật đã lay động tình cảm thật đã tác động nhận thức thật và đã gây những phản ứng nóng bỏng thật. Từ đó truyện CĐBT đã thành một giá trị văn chương và thẩm mỹ bảo đảm cho bất cứ loại hình nào lấy nó làm nội dung một cách công phu và nghệ thuật thì sẽ thành công. Thứ hai phim CĐBT được chuẩn bị nghiêm túc từ kịch bản đến chọn cảnh chọn diễn viên từ quay phim đến âm nhạc để khi hoàn thành là một bộ phim thì đó là bộ phim nghiêm túc. Người xem đọc truyện hay chưa đi xem vì nghe đồn thổi vì tò mò hay vì xem cho biết sẽ cảm nhận được trước hết đây là một sản phẩm nghệ thuật được làm chu đáo nghiêm túc hết mức có thể nói gọn lại là khán giả không cảm thấy bị xúc phạm khi xem phim ở tư cách họ là những người tiêu dùng một thứ hàng hóa văn hóa. Thứ ba là tâm lý của đám đông muốn biết phim CĐBT ra sao mà người ta cứ đua nhau đi xem xem rồi còn cãi nhau. Khi chưa xem thì muốn xem xem rồi lại cũng bị cuốn vào vòng tranh luận lại thúc giục người khác xem. Thế là một hiệu ứng lây lan thị hiếu thời thượng hình thành và trong một xã hội tiêu thụ thì điều này có vai trò lớn thúc đẩy người ta phải tham gia quá trình hưởng thụ và tiêu thụ này. Thứ tư đoàn làm phim đã biết cách quảng cáo nói theo ngôn ngữ thương mại bây giờ là biết cách PR cho bộ phim. Công đoạn PR cũng là một phần của quá trình làm phim và nếu như giữa cái được PR và cái được xem không bị chênh nhau quá mà tốt hơn nữa là trùng nhau thì hiệu ứng tiếp nhận của công chúng sẽ cao và tất nhiên hiệu quả doanh thu sẽ lớn. Thứ năm sau cùng nhưng không phải cuối cùng và lẽ ra phải nói đây là thứ nhất phim CĐBT đã thành công khi kích thích được nhiều thị hiếu thưởng thức của nhiều tầng lớp độc giả khác nhau trong xã hội. Người muốn tìm chiều sâu nhân văn xã hội từ truyện lên phim sẽ có đôi phần tìm được. Người muốn xem cảnh miền Tây Nam Bộ hoang dã mênh mang sẽ thấy có cảnh đó. Người muốn thấy diễn xuất của các diễn viên chuyên nghiệp nổi tiếng trong những vai khác lạ với chính họ sẽ được thấy ở những khuôn hình trong phim. Người muốn nghe âm nhạc ra sao trong một bộ phim rất ít thoại sẽ nghe thấy được. Như vậy phim CĐBT là phim nghệ thuật nhưng "ăn khách" vì nó có phần chiều khách nhưng vẫn không đánh mất chất nghệ thuật.

Rủ nhau đi xem phim Việt hiện tượng hiếm thấy nên vui đấy lại buồn đấy. Biết đến khi nào phim ta (phim nghệ thuật tất nhiên) làm ra được khán giả ta ơi ới gọi nhau đi xem như CĐBT tuần cuối tháng mười này?


Cao Bằng 30.10.2010

Genevieve

insurance companies

insurance companies car insurance hiring process been raising auto insurance quotes individuals who estimated market car insurance quotes best suits insuring people car insurance shares

Kaylyn

Felt so hopeless loo

Felt so hopeless looking for answers to my qu.tsions.e.until now.

Jailen

Again P tries to ste

Again P tries to steer coroensativn away from the issue. Newspaper endorsements while nice, Thave little effect on elections. The point is that Christie, not Corzine asked for the debates.Why would any candidate who’s ahead in the polls riisk an open debate? And why would the guy who is behind in the polls put off a debate? Hmmmmm. I’d guess internal polls of both candidates show a change in momentum. Stay tuned for more poll data.
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','e3cq0oikb1p53mg6bh6tcs4jd6','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-21 15:31:19','/a266289/ru-nhau-xem-phim-viet.html')