Ngoại trưởng Bỉ và Vietnam Airlines

Tôi vừa đọc tin này từ đường link trên một báo mạng sáng nay. Thật không thể tin nổi! Thật nhục nhã!
Báo chí Việt Nam thông tin sự thật cho độc giả nước nhà ở đâu?

Hôm thứ sáu vừa qua trên một chuyến bay Hà Nội - Sài Gòn ngoại trưởng Vương Quốc Bỉ Karel De Gucht bị đuổi xuống hạng ghế phổ thông sau khi hạng ghế dành cho thương gia bị trưng dụng bởi chính quyền Việt Nam. Ông De Gucht và phái đoàn của ông đã ngồi hàng ghế phổ thông  suốt chuyến bay.

Ngoai truong Bi.doc

              Karel de Gucht.

(Belga) - Hôm thứ sáu ngoại trưởng bộ ngoại giao Vương Quốc Bỉ ông Karel De Gucht bị đuổi xuống hạng ghế phổ thông trên một chuyến bay Hà Nội - Sài G̣n của hăng Vietnam Airlines sau khi hạng thương gia bị chính phủ Việt Nam trưng dụng.

Chính quyền Việt Nam đã lấy quyết định này để cho các ủy viên Trung Ương Đảng Cộng Sản ở thủ đô Hà Nội di chuyển vào Sài Gòn (Nam) để tham dự đám tang ông cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Các quan chức CSVN chiếm các ghế đã được giữ và trả tiền trước bởi Bộ Ngoại Giao Bỉ. Hậu quả là Ông De Gucht và phái đoàn phải ngồi ghế hạng phổ thông một sự vi phạm ngoại giao và vô cùng bất lịch sự vì phía trước máy bay còn hai ghế trống.

Ông ngoại trưởng Bỉ không phản đối và đành lòng ngồi ghế hạng phổ thông. Sau khi cất cánh ông cũng không chấp nhận đổi ghế sau khi đại sứ Hubert Cooreman phản đối và đòi được ngồi trên hai ghế còn trống. Cuối cùng ông đại sứ và ông Dirk Achten chủ tịch ủy ban lănh đạo bộ ngoại giao ngồi hai ghế đó.

Các thương gia Bỉ trong phái đoàn mỉm cười trước sự cố này. Một thương gia nói : “Chuyện này xảy ra cũng là điều hay như vậy cho ông ngoại trưởng thấy rõ hơn môi trường hoạt động của chúng tôi ở Việt Nam”. Một vị khác phân tích: sự kiện này biểu lộ tình hình của cả nước mặc dù đang nhanh chóng mở mang kinh tế nhưng vẫn còn bị cai trị bởi một chế độ cộng sản.


06/13/08 17:03


BELGA/20080613/EXT108/1N

http://www.lecho.be/actualit%C3%A9/belgique/Karel_De_Gucht_retrograde_en_classe_economique_au_Vietnam.7670100-589.art

www.rtlinfo.be/news/article/139479/

Karel De Gucht rétrogradé en classe économique au Vietnam

Le ministre belge des Affaires étrangères Karel De Gucht a été rétrogradé en classe économique vendredi sur un vol Hanoi - Ho Chi Minh-Ville de la compagnie Vietnam Airlines après que la classe d affaires eut été réquisitionnée par le gouvernement vietnamien. De Gucht et sa délégation ont voyagé en classe économique.

Photo: Karel de Gucht. 

(belga) - Le ministre belge des Affaires étrangères Karel De Gucht a été rétrogradé en classe économique vendredi sur un vol Hanoi - Ho Chi Minh-Ville de la compagnie Vietnam Airlines après que la classe d affaires eut été réquisitionnée par le gouvernement vietnamien.

Les autorités ont pris cette décision pour permettre aux membres du comité central du Parti communiste qui siègent dans la capitale administrative de Hanoi (nord) de se rendre à Ho Chi Minh-Ville (ou Saigon sud) pour assister aux funérailles nationales de l ancien Premier ministre Vo Van Kiet.

Les dignitaires vietnamiens ont donc pris les places qui avaient pourtant été réservées et payées par les Affaires étrangères. M. De Gucht et sa délégation ont voyagé en classe économique une entorse aux usages diplomatiques d autant plus incongrue que deux sièges sont restés inoccupés à l avant de l avion.
Le chef de la diplomatie belge ne s est pas ému de l affaire et s est contenté de son siège de seconde classe. Il y est même resté quand l ambassadeur belge Hubert Cooreman a obtenu de récupérer au moins les deux places vides peu après le décollage. Ce sont finalement l ambassadeur lui-meme et le nouveau président du comité de direction du ministère des Affaires étrangères Dirk Achten qui ont occupé les deux sièges.

Les entrepreneurs belges accompagnant la délégation se sont quant à eux amusés de l incident. "C est même bien que cela arrive pour que le ministre se rende compte du contexte dans lequel nous travaillons au Vietnam" a indiqué l un d eux. Un autre a jugé que la situation était révélatrice des mentalités d un pays qui s il a connu une libéralisation économique accélérée n en demeure pas moins sous l emprise d un régime communiste.


 

06/13/08 17:03
BELGA/20080613/EXT108/1N

pxhoang

chú Nguyên dịch một cái tin hay thật!
Sush is life?

kechanbo

Ở ta có câu: Hãy học tập theo gương những người cộng sản!
Phần còn lại thế giới (kể cả các nước Đông Âu và CCCP cũ)vẫn có câu: Hãy nhớ rằng chúng ta là người Cộng sản !

Hai phông Văn Hóa khác nhau đó!

xungu

Đồng ý

"Nói chung văn hóa hành xử của các vị ở TW chỉ có vậy thôi muốn hơn làm sao được...phông văn hóa của họ không có nên cũng đừng mong cách ứng xử có văn hóa ở họ" - thật quả vậy. Lại nhớ chuyện mới đây: Phó thủ tướng Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Thiện Nhân là quan chức cao cấp của chính phủ đến dự lễ khai mạc festival Huế 2008 đã hùng dũng tiến ra từ cửa Ngọ Môn theo đúng đường Vua đi. Dân tình ngơ ngác: ông ấy không có văn hóa hay quên văn hóa?

Ban TT VH

chuyện không lạ ở VN

Báo chí VN thông tin cho độc giả tin khác như : Vàng anh sống và học theo gương.. chứ mấy thứ này đăng làm gì.
Nói chung văn hóa hành xử của các vị ở TW chỉ có vậy thôi muốn hơn làm sao được...phông văn hóa của họ không có nên cũng đừng mong cách ứng xử có văn hóa ở họ chung qui là đã quen như vậy rồi chỉ có điều để người nước ngoài họ thấy thì quả là...nhục hơn con cá nục

Anh Kiệt

Chuyện nhỏ hơn con thỏ

Úi cha tưởng bác Nguyên phải biết đó là lẽ đương nhiên chứ nhỉ? Vậy là bác đã chưa thực sự hiểu hết môi trường sống của mình nhé.
Chuyện họ chiếm chỗ của người đáng được hưởng hơn cũng như báo chí không được phép đưa tin là điều hiển nhiên của xã hội hiện tại bởi họ là thế.
Ngược lại nếu họ đã chiếm chỗ thì dù không đi cũng chẳng bán cho ai không rõ tại sao. Em đã có chuyến đi Nha Trang máy bay trống nhiều chỗ hóa ra có bác Cố vấn định đi song đoàn bác hủy vậy là thừa chỗ ai chịu chi việc này thì không biết. Trong khi đó nhiều người không đến Hội nghị đúng ngày được?
Ngược lại: em được biết Đặng Thái Sơn trong một lần họp báo vô cùng mệt mỏi vì từ sân bay về đến họp báo ngay. Và được biết lâu lắm rồi Đặng Thái Sơn mới phải đi hạng thường vì lần đó về biểu diễn từ thiện nên đi hạng thường cho đỡ tốn kém của BTC.
Văn hóa có học mới nên. Xin đừng đặt mình vào vị trí có văn hóa có học để xấu hổ ngượng ngùng hay bực dọc vậy bác Nguyên ạ Bác bực lắm thì tóc sẽ đen trở lại vậy là mất tên Nguyên Đầu bạc thì gay lắm.
Chúc bác vẫn vui như cần phải vui.

pxn

Ôi cái nước mình nó thế!

Tớ rất phục ông Hoàng Ngọc Hiến đã nghĩ ra đúng hơn là nâng lên tầm khái quát cái câu cửa miệng "Cái nước mình nó thế" để giải thích trong mọi trường hợp chuyện nước mình chẳng hề giống nước ai trật khớp với vận động chúng của nhân loại và toàn cầu.
"Người có lỗi chính là ông ngoại trưởng đã chọn nhầm hãng bay mà thôi!". Đúng quá ở VN cái bất bình thường là cái bình thường vậy!

nguyenphuong

Chiện nhỏ.

Diệc Nam é lài đã làm đúng và hoàn toàn không có lỗi vì đây là hãng hàng không thuộc sở hữu của Nhà nước (mà nhà nước này là do Đ lãnh đạo nên cần có cơ chế ưu tiên cho các anh các chú cấp cao nhà mìn chứ).
Cái việc này cũng giống như nếu chú Nguyên có 1 cái xe chở khách chạy tuyến HN - SG thì mấy cái ghế đầu chú phải ưu tiên cho người nhà mình ấy mà.
Khi ông ngoại trưởng Bỉ chấp nhận mua vé và bước lên máy bay cũng đồng nghĩa ông đã chấp nhận các quy định các điều khoản của VNA.
Người có lỗi chính là ông ngoại trưởng đã chọn nhầm hãng bay mà thôi!

mm

Chào chú

Cháu thấy ở VN thì việc này quá bình thường thôi mà chú chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. Uy tín danh dự của một công ty (hay cả một đất nước) có là cái đinh gì so với sự thoải mái bặm trợn và vô gd của một số người ở cái đất nước này đâu chú ơi. À mà vả lại chắc là trong policy của hãng kia có vài dòng "tình uống đặc biệt" mà chả kiện cáo gì được đâu...

Còn nhà báo hả chú? Hì hì dám nói gì đâu chú ơi. Cỡ bự như TN và TT mà kêu IM là im ngay mừ! :)

Ở xứ mình nó thế mà chú bận tâm chi cho quẫn trí ạ! :D

Ngẫm lại cháu cảm thấy thán phục cho thái độ của ông ngoại trưởng. Mấy ai hiểu được đằng sau thái độ nhẫn nhịn kia của công là hình ảnh gì của đất nước Việt Nam? Chắc không hơn vài con lừa cụt chân đui mắt ngồi xe lăn...

kechanbo

Tớ thầy đều ngu . Nhục quá đi ...

Xin lỗi nặng lời. Nhưng toàn bộ bài báo trên đã còn hơn thế nữa !

TDN

Trời! Một cái tin nhục trước ngày nhà báo Việt Nam.