Có một nguyên nhân dời đô khác? (Tạ Chí Đại Trường)

By phạm xuân nguyên

Tôi đưa lại đây bài viết mới của nhà sử học Tạ Chí Đại Trường bàn về chuyện Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Đại La. Ông Tạ là một người nghiên cứu lịch sử thâm hậu có cách đọc và luận giải lịch sử khác nhiều người trái tai nhiều người nhưng ngẫm là có lý chí ít thì cũng buộc người đọc phải đọc lại nghĩ lại. Trong bài này ông có một ý giống với ý tôi đã nghĩ: Lý Công Uẩn dời đô là để về gần quê dễ ứng biến khi cần! 

More...

Hoàng Sa! Đảo Hoàng Sa ơi!

By phạm xuân nguyên


More...

Xa lộ thông tin chỉ còn lề phải (Thiện Ý tiếp theo)

By phạm xuân nguyên

Lý Quý Chung Trần Trọng Thức mời nhà báo Thép Mới cùng thảo luận tìm cho Tuổi Trẻ phương châm phát triển gồm 3 từ: Đỏ Trẻ Sài Gòn. Tờ Tuổi Trẻ không lâu sau đã được bạn đọc vồ vập. Ban đầu bạn đọc của nó là sinh viên học sinh người lao động dần dần nó giành cả bạn đọc là cán bộ đảng viên của báo Đảng khiến báo chí cả nước nhìn vào nó để học hỏi đổi mới nội dung và hình thức. Tuy vậy những "ông thầy" ở đây đã không được quý trọng. Chị Kim Hạnh Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ (sau ông Võ Như Lanh) đã từng thổ lộ: Quản lý các anh này luôn bị trên đe dưới búa. Cấp trên thì lo ngại dò xét còn các anh thì hay đấu tranh khi có những bài bị gác không thỏa đáng. Cuối cùng số đông trong Ban biên tập muốn tòa báo khỏi bị soi mói vì sự có mặt của các nhà báo chế độ cũ. Thế là xảy ra cuộc "di cư" của hai ông thày Lý Quý Chung Trần Trọng Thức và kéo theo họ có bảy học trò từ Tuổi Trẻ xin sang Lao Động đưa tới sự ra đời báo Lao Động Chủ nhật năm 1990 nổi tiếng một thời. Trước đó báo Lao Động chỉ bán cho các tổ chức công đoàn mua bằng tiền "kinh phí". Sau khi nhóm anh em này về nhiều cây bút xuất sắc cũng kéo nhau về biến Lao Động trở thành tờ báo mạnh nhất của báo chí cấp trung ương ở Việt Nam tấm gương đổi mới cho báo chí cả nước. Tiếc thay nó bị nghiêng đổ bởi một lý do không đâu như đã kể ở trên.

More...

Xa lộ thông tin chỉ còn lề phải (Thiện Ý)

By phạm xuân nguyên

Nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) đọc được bài này trên talawas xin phép đưa về đây cho mọi người cùng đọc để thêm thông tin và sự thật - chức năng chính yếu của báo chí và người làm báo.


Báo chí vô sản định hình ở Liên Xô sau Cách mạng tháng Mười. Năm 1920 trong thư gửi Emma Goldman nữ chính trị gia Hoa Kỳ Lenin cho tự do ngôn luận là một thiên kiến tư sản. Như vậy có thể hiểu báo chí vô sản tách ra khỏi trào lưu giành quyền tự do ngôn luận mà nhân loại đã đeo đuổi từ những năm 40 của thế kỷ 19.

More...

30 năm trước tự sự của một người từng là lính (Huy Đức)

By phạm xuân nguyên

Năm 2009 có những ngày kỷ niệm đáng suy ngẫm nhắc nhau. Bốn mươi năm chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (1969). Ba mươi năm cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung (1979). Ba mươi năm bản "đề dẫn" của Nguyên Ngọc và bài viết "chủ nghĩa hiện thực phải đạo" của Hoàng Ngọc Hiến trong văn học Việt Nam (1979). Hai mươi năm sự kiện quảng trường Thiên An Môn (1989). Hai mươi năm bức tường Berlin sụp đổ (1989). Hơn một tháng nữa là đến ngày kỷ niệm ba mươi năm "tiếng súng lại vang trên bầu trời biên giới / giục toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới" mà mọi sự đang như bị chìm lấp chìm khuất tức tưởi cho những người đã đổ máu và nằm xuống vì từng tấc đất lãnh thổ nước nhà đau buồn cho những người biết nhớ lịch sử. Hôm nay đọc bài của Huy Đức tôi chia sẻ nỗi đau xót và uất nghẹn của một người dân nước Việt của một người lính nước Việt của một nhà báo nước Việt ở nơi tác giả. Và tôi muốn chia sẻ nỗi đau uất này đến với mọi người qua bài viết của Huy Đức.Thác Bản Giốc nửa này nửa kia?

More...

Chân dung Trần Đăng Khoa (Trung Trung Đỉnh) - tiếp

By phạm xuân nguyên

 

(Trần Đăng Khoa thiếu nhi)

More...

Chân dung Trần Đăng Khoa (Trung Trung Đỉnh)

By phạm xuân nguyên

Bài viết này của nhà văn Trung Trung Đỉnh hồi mới đăng lên suýt đã đưa tới một vụ kiện tụng. Dân văn chương báo chí ai quan tâm hẳn còn nhớ. Tôi thì thấy TTĐ đã nhìn thơ TĐK thuở nhỏ khá tinh tường. Thế mà đã gần mười năm trôi qua!


(Hý họa của họa sĩ Còm)

More...

Tự do ảo khoảng sinh tồn của ngòi bút (Dương Thu Hương)

By phạm xuân nguyên

 

Tự Do là ngọn lửa đầu tiên thổi bùng những đám cháy cách mạng. Cũng là cơn hồng thủy cuối cùng dìm tắt những đám cháy ấy. Trong tất thảy những khát vọng của nhân loại không khát vọng nào tập hợp được một đám đông vĩ đại như khát vọng tự do. Từ  Spartacus tới Gandhi từ những hình thức đối lập và những chiều kích đa dạng nhất của cuộc đấu tranh cho quyền sống con người đều vang vọng bài ca Tự Do. Trong vang vọng ấy người ta thấy bụi cát mịt mù cuốn theo đau khổ lo âu sợ hãi khắc khoải phẫn nộ tha thiết điên cuồng tàn ác và sau rốt mệt mỏi u sầu vào những hoàng hôn hoang vắng..

More...

Kiến giải của một người Nhật về ông Hồ

By phạm xuân nguyên

Một chuyên gia người Nhật đã thu hút chú ý của người tham dự Hội thảo Việt Nam học ở Hà Nội với bài thuyết trình nhận định ông Hồ Chí Minh là người theo chủ nghĩa cộng hòa chứ không phải cộng sản.

Tại hội thảo quy tụ hàng trăm nhà nghiên cứu trong ngoài nước vừa kết thúc cuối tuần qua GS. Yoshiharu Tsuboi Đại học Waseda giới thiệu bài viết "Khảo cứu lại về Hồ Chí Minh".

Nhà nghiên cứu này giải thích ông muốn thoát khỏi quan niệm của Đảng Cộng sản Việt Nam mà thay vào là xem xét tư tưởng ông Hồ "trên một lập trường giá trị tự do hơn".

Nghiên cứu Việt Nam từ năm 1973 GS. Tsuboi đã đi thăm những nơi ông Hồ Chí Minh từng đặt chân đến từ tỉnh Nghệ An đến Hong Kong Quảng Đông Moscow Paris London.

Ông viết trong bài tiểu luận rằng "có lẽ giá trị mà Hồ Chí Minh coi trọng nhất trong suốt cuộc đời của mình là những giá trị của nền cộng hòa" và cơ sở lý luận của ông là "Tự do Bình đẳng Bác ái".

More...

"Sao không soi gương mà tự thẹn với chính mình?"

By phạm xuân nguyên

 Belinews - Lâu lắm rồi chúng ta vẫn thường nghe câu "thấy sang bắt quàng làm họ" và câu châm biếm này không những đúng với từng con người đơn lẽ trong xã hội khi họ chỉ biết hưởng lợi từ thành quả của chính những người khác mà "không biết ngượng".Vừa qua Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Hóa học 2008 được trao cho nhà khoa học Mỹ Marin Chalfie nhà khoa học người Mỹ "gốc Hoa" Tiền Vĩnh Kiện (tên Mỹ là Roger Tsien) và nhà khoa học Nhật Osamu Shimomura.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','0ca43om2mgvi0mue5rs1c1ct96','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-26 02:50:00','/ac17119/thay-tren-mang.html')