Cánh đồng bất tận tôi đã thấy

By phạm xuân nguyên

 


Ảnh trên: Cánh đồng trong phim
Ảnh dưới: Diễn viên Dustin Nguyễn vai ông bố (trái); nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (phải)

More...

Thơ Xuân Quỳnh dịch sang tiếng Pháp

By phạm xuân nguyên


More...

Nguyễn Huy Tưởng một nhà văn Hà Nội

By phạm xuân nguyên

 

"Cái đất khốn khổ này cần chúng ta hiểu thêm để yêu thêm"

(Nguyễn Huy Tưởng)

Thế nào là một nhà văn Hà Nội?

Nhà văn đó có thể sinh ở Hà Nội hoặc không có thể sống ở Hà Nội hoặc không nhưng phải có viết về Hà Nội.

Nhà văn đó có viết về Hà Nội nhưng cái viết phải có được chất Hà Nội.

Chất Hà Nội là gì?

Đó là chất kinh kỳ và kẻ chợ.

Nguyễn Huy Tưởng (1912 - 1960) là một người con Hà Nội (ông sinh ở Dục Tú Đông Anh) là một con người Hà Nội.

Và ông là một nhà văn Hà Nội. Đối với ông Hà Nội - đất kẻ chợ và kinh kỳ là một niềm tự hào một lòng luyến tiếc một nỗi xót xa và một sự đau đớn.

More...

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bìa tạp chí Time

By phạm xuân nguyên

 

Tạp chí Time của Mỹ ra đời năm 1923. Trong hơn tám mươi lăm năm qua đã có năm lần hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam xuất hiện trên trang bìa tạp chí này.


More...

Chúc thọ nhà văn Tô Hoài 90 tuổi

By phạm xuân nguyên


 

More...

Hữu Loan - cây gỗ vuông màu tím

By phạm xuân nguyên

 

Hữu Loan năm 1995. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán).

More...

Chế Lan Viên - người đi tìm mặt

By phạm xuân nguyên

Hôm nay (19/6) tròn hai mươi năm mất nhà thơ Chế Lan Viên (1920 - 1989). Bài này là bài tôi viết nhanh khi ở Sài Gòn đúng dịp kỷ niệm 5 năm ngày mất của ông để tham gia một cuộc tưởng nhớ ông lúc ấy. Chế Lan Viên là một hiện tượng văn học đa diện và phức tạp còn cần phải được khám phá soi chiếu nhiều chiều. Tôi đưa lại bài viết này cùng hai bài thơ di cảo của ông và một bài thơ của nhà thơ Bùi Minh Quốc như một sự tưởng nhớ Chế Lan Viên sau hai mươi năm ông từ cõi thế.

More...

Nhận xét tập truyện Rồng đá

By phạm xuân nguyênTôi đã gửi bản nhận xét này vào Nxb Đà Nẵng theo yêu cầu của nhà văn Đà Linh (Nguyễn Đức Hùng) Phó giám đốc kiêm Tổng biên tập để nói lên một tiếng nói của giới chuyên môn khi bàn xét về tác phẩm và hoạt động của nhà xuất bản. Theo tôi khi có một vụ việc gì liên quan đến sách vở xuất bản (ở đây tôi chỉ đang nói tới lĩnh vực văn học nghệ thuật) các cấp lãnh đạo và quản lý rất cần nên tổ chức nghe ý kiến các chuyên gia các nhà chuyên môn trước khi đưa ra quyết định xử lý. Quyết định đình chỉ hoạt động của Nxb Đà Nẵng 3 tháng mà bộ Thông tin - Truyền thông vừa đưa ra là làm ngược quy trình thông thường này: đình chỉ để kiểm điểm thay vì kiểm điểm để xem có sai phạm không sai phạm đến đâu từ đó mới ra quyết định hình thức kỷ luật. Trên tinh thần đó tôi hoàn toàn tán thành và ủng hộ bức thư ngỏ của nhà thơ Bùi Minh Quốc. Một xã hội dân chủ một nhà nước pháp quyền là phải và cần tôn trọng ý kiến công dân.

More...

Tiểu thuyết "Nỗi buồn chiến tranh" nhìn từ Mỹ (tiếp theo và hết)

By phạm xuân nguyên

 

(Đọc tiếp nối ở phần trước bài viết). Là một giáo viên lịch sử tương lai và một sinh viên nghiên cứu về thân phận con người tôi hy vọng có cơ hội chia sẻ cuốn sách này với các thế hệ sau. Phía Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam sẽ không bao giờ bị lãng quên nhưng chúng ta cũng cần phải bảo đảm rằng phía Việt Nam trong cuộc chiến tranh của Mỹ cũng không bao giờ bị quên lãng".


 

Nhà văn Bảo Ninh (ảnh Nguyễn Đình Toán)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','ggo6oanle9dg2q6oee17e163s5','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-26 02:48:32','/ac3300/pham-xuan-nguyen-phe-binh-nghien-cuu/page-0.html')