Thơ Huế lẽ nào không Huế

By phạm xuân nguyên  Thơ Huế lẽ nào không Huế ở đây có một chấm than và một chấm hỏi.

          Chấm than: Thơ Huế lẽ nào không mang nét Huế! - chuyện đó hiển nhiên.

          Chấm hỏi: Thơ Huế lẽ nào không viết khác được về Huế khi Huế đã thành một đề tài yêu mến của nhiều thi nhân nước Việt có tài? Huế thơ vẫn còn đang chờ được đánh thức ở những bề sâu khác lạ của mình giống như Huế di sản vật thể đang cố làm sống lại mình trong những phương diện khác lạ qua mỗi kỳ festival.

More...

Thơ & Múa

By phạm xuân nguyênĐến hẹn lại lên. Kể từ năm 2000 vào các năm chẵn Festival Huế lại mở hội. Mấy lần trước tôi vào cố đô là để xem để chơi festival. Lần này festival Huế 2008 tôi vào trong thành phần của đoàn múa Thổ Nhĩ Kỳ. Phù hiệu ban tổ chức phát cho tôi là loại dành cho nghệ sĩ (artist) dán ảnh đề “Ông Phạm Xuân Nguyên nghệ sĩ múa bụng Thổ Nhĩ Kỳ”. Bạn bè ở Huế gặp ai cũng ngạc nhiên kinh ngạc thì đúng hơn trước cái sự lạ này. Tôi phải thưa rõ chuyện.

More...

Người đi một ngày dài hơn thế kỷ

By phạm xuân nguyênMore...

Trí thức Việt Nam nhìn từ quyền lực: có hay không có?

By phạm xuân nguyên

Đầu tháng 3. 2008 Ban Tuyên giáo trung ương Đảng cộng sản Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo cho các văn nghệ sĩ trí thức trên địa bàn Hà Nội về đề án "Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế" sẽ trình Ban chấp hành trung ương họp ra thành nghị quyết. Tôi được mời dự chắc là với tư cách một người phụ trách Hội Nhà văn Hà Nội. Bài viết này là văn bản định đọc tại cuộc hội thảo đó nhưng do có việc phải rời cuộc họp sớm và nhất là do nghe mấy ý kiến phát biểu ban đầu thấy hết cả hứng nên tôi đã gửi lại ban tổ chức.More...

Những đoản khúc Lê Đạt

By phạm xuân nguyênNhà thơ Lê Đạt tên thật là Đào Công Đạt sinh năm 1929 tại Yên Bái sống tại Hà Nội. Ông tham gia kháng chiến chống Pháp tham gia phong trào Nhân Văn - Giai Phẩm (1956 - 1958) bị "cấm bút" hơn ba mươi năm trở lại đời sống văn học từ 1988 được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2006. Các tác phẩm: Bài thơ trên ghế đá (thơ 1955) Bóng chữ (thơ 1994) Ngó lời (thơ 1991) Hèn đại nhân (tập truyện 1994) U75 từ tình (thơ 2007) Mi là người bình thường (tập truyện 2007). Ông qua đời sáng 21/4/2008 tại bệnh viện Việt-Đức (Hà Nội).

More...

Thơ cổ Ấn Độ

By phạm xuân nguyên

Nhân ngày chị em (8/3) nhớ lại mấy bài thơ cổ Ấn Độ dịch đã từ lâu post lên làm quà. Mới hay con người dù ở thời đại nào dù ở nơi đâu tình cảm vẫn là chung của con người.

More...

Tám mươi năm "Sông Đông êm đềm"

By phạm xuân nguyên

Cách đây 80 năm ngày 31/1/1928 tờ “Báo tiểu thuyết” của Liên Xô bắt đầu đăng những chương đầu tiên tiểu thuyết “Sông Đông êm đềm” của Mikhail Solokhov. Không ai ngờ từ đó đã có bao chuyện phức tạp diễn ra. Cho đến nay câu hỏi ai là tác giả cuốn tiểu thuyết vẫn còn bỏ ngỏ. Nhân dịp 80 năm tác phẩm ra đời hai người con gái của nhà văn Maria và Svetlana kể chuyện cùng báo Nga “Luận chứng và sự kiện”.

More...

Năm mới (Trần Dần)

By phạm xuân nguyên

Một bài thơ của Trần Dần viết khoảng thời gian 1973 - 74 đăng trong tập Trần Dần - Thơ (tr. 324). Đọc nó đầu năm mới 2008 này để thấy cái mới của thơ Trần Dần vẫn mới đến hôm nay.

More...

Thư ngỏ về việc tập "Trần Dần - Thơ" bị ngưng phát hành

By phạm xuân nguyên

Thư ngỏ này được một nhóm văn nghệ sĩ tại Hà Nội soạn thảo và đang được gửi đến đông đảo các văn hữu và bạn đọc. Mời các bạn đọc thư ngỏ này và có thể ký tên vào nếu thấy đồng tình và có thể chuyển tiếp cho những người khác nếu thấy hữu ích.

More...