Văn hóa Nga sẽ lại phát triển

By phạm xuân nguyên

Kỷ niệm 90 cuộc cách mạng Tháng Mười nhà phê bình văn học dịch giả Phạm Xuân Nguyên có cuộc trò chuyện cùng Văn hóa Nghệ An về tình hình văn hóa văn học Nga hôm qua và hôm nay.

More...

Tôi học ông Cao Xuân Hạo

By phạm xuân nguyên

Tôi không quen ông Hạo chỉ nghe biết tên tuổi.

 

Tôi không là học trò ông theo nghĩa hẹp của từ này. Nghĩa là tôi không ngồi lớp nghe ông dạy. Cũng không làm luận án cấp này bậc nọ do ông hướng dẫn. Đơn giản khi tôi vào Đại học Tổng hợp Hà Nội khoa Ngữ Văn ông Hạo đã rời khỏi khoa từ lâu. (Vả nghe đâu khi còn ở Khoa ông Hạo cũng không được phép lên lớp - sự đời lịch sử này là cả một câu chuyện dài). Và đơn giản tôi học ngành văn không phải ngành ngữ và chỉ học xong đại học lấy bằng cử nhân là thôi.


Nhưng sách ông Hạo thì tôi đọc. Sách dịch văn học và sách nghiên cứu ngôn ngữ. Đọc rồi thì thấy mê và bị hấp dẫn. Dù đọc cái ngôn ngữ của ông có nhiều chỗ tôi chưa hiểu tôi thấy khó hiểu. Và tôi tự nhận mình là một học trò của ông qua sách.

More...

Thơ Sharon Olds

By phạm xuân nguyên

Sharon Olds nữ nhà thơ người Mỹ sinh năm 1942 tại San-Franssico học tại các trường đại học Stanfords và Columbia hiện làm thơ và dạy học. Một trong những đại diện nổi bật nhất của xu hướng “thơ của ruột và máu” trong phong trào thơ nữ quyền. Giải thưởng của Trung tâm thơ ở San-Fransisco. Các tập thơ đã xuất bản: “Satăng nói” (Satan Says 1980) “Cái lồng vàng” (Golden Cage 1987) “Kẻ chết và Người sống” (The Dead and The Living 1990).
Đây là món quà của người dịch chào mừng chị em ta nhân ngày 20/10 năm nay.

More...

Viết văn như là tắm rửa (Henrik Ibsen)

By phạm xuân nguyên

Henrik Ibsen (1828 - 1906) là nhà viết kịch vĩ đại của Nauy và thế giới người sáng lập kịch nói hiện đại người đã đưa các vấn đề và tư tưởng của thời hôm nay lên sàn diễn sân khấu. Các vở kịch nổi tiếng của ông có: Brand (1866) Peer Gynt (1867) Những cột trụ xã hội (1877) Ngôi nhà búp bê (1879) Kẻ thù của nhân dân (1822) Hedda Gabler (1890). Năm 1864 Ibsen được chính phủ Nauy thưởng một chuyến đi nước ngoài và chuyến đi đó đã kéo dài 27 năm qua nhiều nước chỉ thỉnh thoảng ông mới trở về thăm quê hương. Trong một lần về thăm đó ngày 10/9/1874 Ibsen đã có cuộc gặp các sinh viên Nauy và trò chuyện với họ. Dưới đây là bài nói chuyện của Ibsen. Đầu đề do người dịch đặt.

More...

"Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long"

By phạm xuân nguyên

Dịp kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội hai câu thơ bất hủ của Huỳnh Văn Nghệ được vang lên nhiều lần. Thiết nghĩ đến năm Thăng Long - Hà Nội 1000 tuổi hai câu thơ đó sẽ được đọc đúng và được khắc ghi ở đâu đó trong lòng thủ đô. Như một nỗi niềm. Như một ước hẹn. Như một gửi gắm.

More...

"Cái bay không đợi cái trôi..."

By phạm xuân nguyên

Đầu tháng 10 ở Hà Nội có hai cuộc kỷ niệm hai nhân vật nổi tiếng của văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Cả hai sinh cách nhau hai mươi năm nhưng có chung ngày sinh là 6/10.

More...

Blog không chỉ của riêng ai

By phạm xuân nguyên

Lập blog viết blog mở blog cho mọi người xem tưởng đó chỉ là một chuyện đơn giản bình thường của cư dân mạng (nettizen). Nhưng hóa ra đó lại là cả một câu chuyện văn hóa vì blog đang là một vấn đề văn hóa. Câu chuyện của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và nhà báo Hoàng Nguyên Vũ xoay quanh chuyện blog này. (Linh Lê ghi lại).

More...

Người đã trở về

By phạm xuân nguyên

Có một con bò mừng người trở về. Nói thế có đúng cho bò không? Hay là đúng cho người người mừng cho mình khi trở về còn có con bò đứng đó đợi?

More...

Thơ vẫn được nói ra lời (tiếp)

By phạm xuân nguyên

Hai tối trình diễn thơ đông đảo khán giả đến xem và nghe và nói phần đông là những người trẻ. Họ thấy đây là nghệ thuật của họ là sân chơi của họ. Họ ngạc nhiên tự hỏi và hỏi nhau: thơ trình diễn có gì là nguy hại nguy hiểm?

More...

Thơ vẫn được nói ra lời

By phạm xuân nguyên

More...