Về quê tướng Giáp

By phạm xuân nguyênFestival Huế 2010. Sáng 4/6 tôi bay từ Hà Nội vào Huế Trương Duy Nhất lái Camry từ Đà Nẵng ra Huế. Công việc của tôi ở festival (là việc gì sẽ nói ở một entry sau) diễn ra vào chiều và tối 6/6. Thế là chiều 4/6 Nhất-Nguyên chạy xe ra hướng Bắc  chơi và ngủ lại thị xã Đông Hà (Quảng Trị) sáng 5/6 về Lệ Thủy (Quảng Bình) thăm nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp.

More...

Đường chân trời Trường Sa

By phạm xuân nguyên

Ra biển nhìn quanh chỉ thấy nước và trời và cuối tầm mắt là đường chân trời. Dù đi đến đâu trên biển đường chân trời vẫn chạy vòng quanh ta. Hồi nào ở rừng nhà văn Nguyễn Tuân đã kêu lên vì bệnh "thiếu chân giời". Giữa biển thì thấy là thừa chân giời thừa thãi. Nhưng chúng tôi trên con tàu hải quân HQ 936 không phải đi theo đi tìm những đường chân trời hư ảo vô tận. Chúng tôi ra Trường Sa nơi đó mỗi hòn đảo là một đường chân trời đến được.


More...

Dân bóng đá nếu biết đọc thơ

By phạm xuân nguyên

 

Dân bóng đá (huấn luyện viên cầu thủ lãnh đội khán giả trọng tài bảo vệ sân vân vân và vân vân tất cả những ai gắn bó và dính líu với trái bóng tròn) nếu biết đọc thơ...

More...

Tôi sợ hậu kỷ niệm

By phạm xuân nguyên

 
(Cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn thuở ban đầu)

More...

Ngày thơ ở Văn Miếu (Hà Nội)

By phạm xuân nguyên


Ba cặp mẹ con nhà văn đi hội thơ. Từ trái sang: Trần Thanh Hà Di Li Nguyễn Quỳnh Trang. Hậu cảnh là góc sắp đặt của Quỳnh Trang: "Bài thơ Internet" của cô được tháo rời lắp ghép trên các hình phím máy tính.

More...

Tết và Tết

By phạm xuân nguyên


Sông Hồng nhìn từ cầu Chương Dương (mồng 6 tết Kỷ Sửu 2009)

More...

Tết giàu hay nghèo?

By phạm xuân nguyênCảnh tết ở nhà tôi năm nay

More...

Tôi khóc cho em và cho tôi

By phạm xuân nguyên


Tôi khóc cho em vì em đã chiến thắng. Em đã đá hết mình trên sân trong 120 phút và ở loạt penalties em vẫn bình tĩnh ghi bàn vào lưới để đoạt tấm huy chương vàng ở lần đá thứ ba giành lại ngôi Hậu từ tay kình địch. Vậy là sau một mùa Sea Games gián đoạn em lại lần thứ tư ngự ngôi cao bóng đá nữ khu vực. Một thành tích tuyệt vời khi bóng đá là trò chơi của tập thể mười một con người.

More...

Từ cái vai Sing đến cái đầu Việt

By phạm xuân nguyênMười một năm trước. Cũng vào một buổi tối tháng cuối năm thế này cái vai của tiền đạo Sasi Kumar đã trở thành bệ đỡ cho đội tuyển bóng đá Singapore lên ngôi vô địch giải đấu Tiger Cup 1998 tổ chức tại Việt Nam trong trận chung kết với đội chủ nhà. Quả bóng nảy từ cái vai xuống sân vào lưới. Cả sân Hàng Đẫy chết lặng tức tưởi. Cả Việt Nam chết lặng ngậm ngùi.

More...

Dưới chân Phú Sĩ

By phạm xuân nguyên

Mười năm trước đúng ngày này tôi lần đầu tiên xuất ngoại. Đó là chuyến đi đến Osaka (Nhật Bản) theo lời mời của một giáo sư dân tộc học. Chuyến đi hai tuần trong đó có một tuần ở Tokyo đã mở ra cho tôi những bến bờ khác về sau cũng như những chuyến đi khác ra thế giới. Kỷ niệm mười năm lần đầu bước chân ra ngoài đất nước tôi đưa lại đây một bài viết từ hồi đó.


More...