Thăm Điện Biên Phủ

By phạm xuân nguyên

Năm 2004 kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tôi lần đầu tiên đến địa danh lịch sử này khi đi cùng nhóm phóng viên văn nghệ của Đài truyền hình Việt Nam lên làm chương trình. Năm nay kỷ niệm 55 năm tôi trở lại nơi đây trong đoàn cựu chiến binh của Viện Khoa học xã hội Việt Nam thăm di tích lịch sử này vào những ngày đầu tháng 4/2009.

More...

Trường học Việt Nam giữa Biển Hồ (Campuchia)

By phạm xuân nguyên

Sau khi dự đám cưới Hồng Ánh - Thanh Sơn tôi ở lại Sài Gòn thêm một tuần vừa lo đôi ba công việc vừa làm một chuyến du lịch Campuchia. Đền đài quần thể Angkor Wat khiến tôi cũng như bao du khách đã và sẽ đến đất nước này kinh ngạc thán phục để rồi ngẩn ngơ trước câu hỏi khó giải đáp: đấy là người làm hay trời làm? Nhưng trong chuyến đi này có một cảnh tượng khác làm tôi xúc động và thương cảm. Đó là một trường học Việt Nam giữa Biển Hồ cho con em những người Việt nghèo sinh sống trên mặt nước ở xứ người.

More...

Sinh Tử luận

By phạm xuân nguyên

Ngày nghỉ cuối tuần mời bà con đọc cái này cho thư giãn.


More...

Phạm Duy và "Kiều ca"

By phạm xuân nguyên

Chiều nay 2/1/2009 tại hội trường của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (25 Tôn Đản Hà Nội) Tạp chí Xưa & Nay và Hiệp hội UNESCO Hà Nội đã phối hợp tổ chức cuộc nói chuyện của nhạc sĩ Phạm Duy về tác phẩm "Minh họa Kiều" (hay "Kiều ca") của ông nhân dịp kỷ niệm 244 năm sinh của thi hào Nguyễn Du. Gã đầu bạc đã có hai đĩa "Kiều ca" này mang ở Paris về từ năm 2002 trong đó đã có bài nói mà chiều nay tác giả trình bày trước cử tọa Hà Nội. Cái biết thêm là sự trình diễn bài nói của ông nhạc sĩ đã sát cửu thập (ông sinh 1921) như một diễn viên chính hiệu. Mấy tấm ảnh này chụp tại hội trường từ một chỗ ngồi xa ở phía dưới.

More...

Noel Em

By phạm xuân nguyên

 

More...

Nghệ thuật của cái khoảnh khắc

By phạm xuân nguyên

Nhiếp ảnh là nghệ thuật của cái khoảnh khắc. Một cú bấm máy là cố định một thoáng qua một giây lát một nhất thời thành hư vô. Nhiếp ảnh là nghệ thuật của cái nhìn. Một khoảnh khắc trong một cái nhìn thành một riêng tư một cô đơn một-không-có-lại và một-không-sẻ-chia. Bây giờ máy ảnh là vật dụng thường ngày do đó bất kỳ ai cũng có những khoảnh khắc riêng mình thấy riêng mình lưu giữ riêng mình độc đáo. Ai cầm máy ảnh cũng đều có thể trưng bày một phòng ảnh riêng của mình và mỗi phòng ảnh đó đều đáng xem đều có những khoảnh khắc không ai có được. Tôi dùng máy ảnh tự động và tôi thích chụp theo tự nhiên không bài trí sắp đặt không sửa chữa tô vẽ trên đường đời thoáng một khoảnh khắc tự thấy muốn ghi lại là chụp liền và giữ nguyên tấm ảnh được chụp ấy. Đó là những khoảnh khắc sống thực. Những bức ảnh dưới đây là có thế nào tôi chụp thế ấy. Mỗi người một quan niệm sống và một quan niệm về các sự nghe nhìn. Tôi giữ cho mình quan niệm này.Sàn nhà chân ướt bước qua (Nha Trang)

More...

Quốc hội và truyền hình

By phạm xuân nguyên

Bài này viết đã mấy năm trước nhưng xem ra vẫn còn cập nhật. Nay Quốc hội đang họp đang những ngày chất vấn các các bộ trưởng và đài truyền hình Việt Nam đang truyền trực tiếp các phiên chất vấn đó. Vậy thì tôi post lại bài này mong rằng ý kiến của tôi sẽ được chia sẻ đồng tình. Mà có ai phản đối thì cũng là lắng nghe.

More...

Chúng tôi chỉ chịu sức ép từ chính mình

By phạm xuân nguyên

Báo Tiền Phong Cuối Tuần (20.9.2008) đã đăng bài phỏng vấn tôi với tư cách phó chủ tịch Hội  Nhà Văn Hà Nội về Giải thưởng văn học 2008 của Hội. Tôi cám ơn nhà báo Lê Anh Hoài đã gửi câu hỏi phỏng vấn và tòa báo đã đăng chính xác gần đầy đủ ý kiến trả lời của tôi. Dưới đây là toàn văn bài phỏng vấn (những chỗ màu đỏ là phần bị lược đi khi đăng báo). More...

TV or Mobile Phone

By phạm xuân nguyên

Vừa nhận được cái này post lên cho bà con vui vẻ ngày chủ nhật với TV or Mobile Phone...

More...

Thu về đâu đó

By phạm xuân nguyên

Người xưa nhìn cây cỏ mà biết thu về “ngô đồng nhất diệp lạc thiên hạ cộng tri thu”. Anh nghe thu qua một tiếng rao “ai cốm ơ” từ tầng năm ngó xuống thấy một dáng phụ nữ còng lưng đạp xe đèo một thúng cốm phủ lá sen có buộc thêm một bó rơm để gói cốm cho người mua lòng anh se sắt một nỗi thu.

More...