Tuyển thơ Việt Nam thế kỷ XX là thế nào?

By phạm xuân nguyên

1. Ở năm sát cuối của thập niên đầu thế kỷ XXI việc làm một tuyển tập thế này là kịp thời. Hội nhà văn Việt Nam đứng ra làm là cần thiết và hợp lý. "Tiêu chí tuyển chọn được Hội Nhà văn xác định là: phải chọn thơ hay và căn cứ vào hai đặc điểm của thơ Việt Nam thế kỷ XX là chủ nghĩa yêu nước và có những đổi mới về nghệ thuật thi pháp kể từ thơ mới 1930-1945 trở đi" (lời nhà thơ Vũ Quần Phương trưởng ban tuyển chọn trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên 30.7.2009). Căn cứ vào tầm vóc quy mô của tuyển tập vào cơ quan đứng ra tuyển và vào tiêu chí tuyển như trên tôi thấy tuyển Thơ Việt Nam thế kỷ XX phải được làm nghiêm túc phải bảo đảm được cả chất lượng khoa học và chất lượng nghệ thuật.

More...

Minh bạch lịch sử

By phạm xuân nguyên


More...

Hải trình ven bờ (Jorge Amado) - V

By phạm xuân nguyên


Paris 1948 - những thần tượng

Khi đến châu Âu tháng giêng 1948 tôi mang theo trong hành lý của mình ước muốn được quen biết một số tác giả mình ngưỡng mộ những người đã soi sáng những năm chiến tranh trong các bài thơ cuốn truyện của họ biết đâu đấy tôi lại chẳng có dịp được gặp họ chào hỏi họ và còn có thể trò chuyện với họ nữa những thần tượng của tôi.

Anna Seghers tác giả Cây thập tự thứ bảy; Ilya Ehrenburg tác giả Paris sụp đổ và những bài viết hừng hực máu lửa người viết biên niên sử cuộc chiến đấu anh hùng dũng cảm trên mặt trận Xô - Đức; Mikhail Solokhov tác giả bản saga về sông Đông và những cuốn tiểu thuyết lớn lao; các nhà thơ Pháp kháng chiến Paul Éluard “ta viết tên em tự do...” và Luis Aragon. Đó là những tên tuổi chính. Tôi đã thành bạn của gần như tất cả họ tôi đã có được đặc quyền đó.

More...

Ngoại trưởng Bỉ và Vietnam Airlines

By phạm xuân nguyên

Tôi vừa đọc tin này từ đường link trên một báo mạng sáng nay. Thật không thể tin nổi! Thật nhục nhã!
Báo chí Việt Nam thông tin sự thật cho độc giả nước nhà ở đâu?

More...

Phố mang tên người

By phạm xuân nguyên

Mời cộng đồng blog và những người quan tâm đóng góp cho đề nghị này của tôi để chúng ta có thể nêu lên một kiến nghị làm tăng thêm vẻ đẹp văn hóa cho thủ đô Hà Nội và các thành phố của đất nước.

More...

Quốc hội và truyền hình

By phạm xuân nguyên

Hôm nay (19/7/2007) kỳ họp thứ nhất Quốc Hội khóa 12 khai mạc. Nhân đây tôi post lên cái bài về chuyện quốc hội và truyền hình viết từ mấy năm trước để mong được sự thảo luận của các blogger. Tất cả là vì dân vì nước!

More...

Danh xưng một tuyển thơ

By phạm xuân nguyên

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 5 (2007) báo chí đưa tin: Cuộc thi tuyển chọn 100 bài thơ Việt Nam hay nhất thế kỷ XX do Trung tâm văn hóa doanh nhân và Nhà xuất bản Giáo Dục phối hợp tổ chức trong hai năm đã kết thúc. Buổi lễ tổng kết cuộc thi này đã diễn ra vào đêm Nguyên Tiêu tại Văn Miếu (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên VTV1. Danh sách 100 bài thơ được tuyển chọn đã được công bố và in thành sách. Tôi có đôi điều bàn về danh xưng của sự tuyển chọn này.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','d9jhilrjtil6t8t0bv72l5r7c3','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-26 02:49:47','/ac3317/pham-xuan-nguyen-trao-doi-tranh-luan.html')