Hành trình ra Trường Sa (4. Nam Yết Sinh Tồn Đông)

By phạm xuân nguyên

Tạm biệt Song Tử Tây và Đá Nam tàu HQ 936 chạy suốt đêm đến sáng 8/5 thì thả neo cho mọi người xuống xuồng vào đảo Nam Yết.


Đây là đảo nổi cơ sở vật chất đang được xây dựng vững chắc cho bộ đội bám trụ.

More...

Hành trình ra Trường Sa (3. Đá Nam)

By phạm xuân nguyên


Đá Nam cũng nằm trong vùng biển với Song Tử Tây. Đây là dạng đảo chìm nghĩa là giữa biển có một bãi san hô khi thủy triều lên thì ngập hết thủy triều rút thì có chỗ nhô lên chút ít. Bộ đội ta dựng đồn giữ biển trên những chỗ nhô lên ấy. Mấy năm gần đây ta đã cho xây cao nền lên tôn cao phần nhô lên giữa biển đó và xây nhà kiên cố để vững chắc thêm vọng gác tiền tiêu nơi hải đảo quê hương.

More...

Hành trình ra Trường Sa (2. Song Tử Tây)

By phạm xuân nguyên

Sau hai đêm một ngày chạy trên biển sáng 7/5/2010 đúng ngày kỷ niệm 55 năm thành lập binh chủng hải quân tàu HQ 936 buông neo thả xuồng đưa đoàn chúng tôi vào thăm đảo đầu tiên trong chuyến đi - đảo Song Tử Tây. Nhìn thấy một dải đất hiện ra trước mặt mọi người ai cũng cảm thấy xúc động.

Đây là Song Tử Tây một trong những đảo lớn của quần đảo Trường Sa. Cách bên phải gần ba cây số là đảo Song Tử Đông đứng trên tàu nhìn bằng mắt thường có thể thấy được nhưng hiện do Philippines chiếm giữ. Ngọn hải đăng trên đảo được dựng vào tháng 10/1993 nó là hải đăng cấp 1 thuộc hệ thống bảo đảm an toàn hàng hải quốc tế.

More...

Hành trình ra Trường Sa (1. Xuất phát)

By phạm xuân nguyên

 
Từ 5 -14/5/2010 tôi may mắn được tham gia đoàn đại biểu thành phố Hà Nội ra thăm quần đảo Trường Sa. Đoàn gồm đại diện của đảng bộ chính quyền lực lượng vũ trang văn hóa văn nghệ của thủ đô. Chuyến đi do bộ tư lệnh hải quân tổ chức ngoài đoàn chính là Hà Nội (50 người) còn có đoàn của Viện nghiên cứu Trung Quốc (Viện Khoa học xã hội Việt Nam) báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh và một vài đoàn khác. Trưởng đoàn chung là bà Ngô Thị Doãn Thanh phó bí thư thành ủy chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội phó đoàn là chuẩn đô đốc (thiếu tướng) Nguyễn Văn Ninh phó tư lệnh bộ đội hải quân. Sáng 5/5/2010 từ Hà Nội chúng tôi bay vào Cam Ranh. Đúng 17h cùng ngày chuyến đi xuất phát từ quân cảng Cam Ranh trên tàu HQ 936 sau các nghi lễ quân đội tiễn đoàn lên đường.

More...

Ra biển nhậu bàn việc... lớn (Trương Duy Nhất)

By phạm xuân nguyên

Nóng. Như lọt thỏm trong cái chảo sấy khổng lồ. Chạy trốn khỏi Hà Nội. Muốn ném quẳng mình ra giữa biển.

          Lái xe là gã đầu bạc.

          Cả Viện Văn ai cũng chê lão lái chập choạng. Ông Viện trưởng nói rất thật như thể thương và lo cho mình: Nhất dám ngồi xe cho Nguyên nó lái thật à?

          Lo cũng phải bởi xưa nay cứ nghe gã mời lên xe chở đi nhậu là mấy ông bà giáo sư bịt miệng cười rồi chắp tay... vái !

More...

Khi nhà phê bình cầm lái ô tô (Nguyễn Bắc Sơn)

By phạm xuân nguyênMấy hôm trước tháp tùng nhà văn Thúy Toàn đi nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng anh rủ tôi đi Vinh với đoàn nhà văn Thụy Điển. Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây (TTVHNNĐT) đầu mối phía Việt Nam tổ chức tuần văn học Thụy Điển tại Việt Nam tiến tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (11/1/1969) bí thư chi bộ đi là phải quá rồi còn gì. Đi thì đi cho vui chứ ai lại mang cái chức bí thư chi bộ ra để thiên hạ cười cho thối mũi à? Ngay với anh Bí thứ tiền nhiệm của tôi người ta trọng là trọng ông Thúy Toàn dịch giả Giám đốc TTVHNNĐT chứ ông Thúy Toàn bí thư chi bộ thì nói anh đừng giận rất chi là... vô tích sự. Hỏi Nguyên có đi không "em không đi thì sao thành được?". Ờ nhỉ lâu nay thiên hạ đã biết Nguyên phê bình văn học. Khắp Bắc Nam còn biết Nguyên MC văn chương. Ấy là chưa kể có lần tôi còn thấy anh đeo toòng teng trên cổ  phù hiệu của Ban tổ chức Festival quốc tế Huế in mầu hẳn hoi: Phạm Xuân Nguyên nghệ sĩ múa bụng. Thì ra có một nghệ sĩ Thổ Nhĩ Kỳ biểu diễn múa bụng trên nền thơ đọc do Nguyên chọn và... trình diễn. Chả gì bữa ấy anh vừa được no bụng vừa no mắt ngắm bụng vũ nữ đẹp hơn cả bụng nàng Ápsara trên điêu khắc Chàm. Để xem hôm nay ông Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cầm lái ôtô thế nào?

More...

Thắng lợi của Thơ

By phạm xuân nguyên

Sáng nay 13/5/2009 Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ trao "Giải thưởng văn học nghệ thuật thủ đô 2008". Vốn giải thưởng này đã có từ năm 1967 một năm sau khi Hội văn nghệ Hà Nội thành lập. Giải thưởng lần này được tái lập sau một thời gian gián đoạn kể từ 1996. Các hội chuyên ngành đề cử các tác phẩm dự giải. Hội đồng giải thưởng của Hội liên hiệp họp xét và bỏ phiếu. Hội Nhà văn Hà Nội đề cử ba tác phẩm: Thơ (Trần Dần) Ba người khác (tiểu thuyết của Tô Hoài) Giăng lưới bắt chim (tiểu luận của Nguyễn Huy Thiệp). Hai cuốn của Trần Dần và Nguyễn Huy Thiệp trước đó đã được nhận giải thưởng văn học hàng năm của Hội Nhà văn Hà Nội. Kết quả: Thơ Trần Dần hội đủ 2/3 số phiếu được nhận giải thưởng văn học nghệ thuật thủ đô 2008 cùng với 19 tác phẩm của tám chuyên ngành khác.

More...

Hậu "Ký ức vụn"

By phạm xuân nguyên

Sáng 10/5/2009 tại Trung tâm Văn hóa & Ngôn ngữ Đông Tây (Hà Nội) cuộc giới thiệu sách "Ký ức vụn" của nhà văn Nguyễn Quang Lập đã diễn ra vui vẻ sôi nổi (xem http://www.nguyenquanglap.com/). Trưa đó  tại quán Bầu Bạn đã có một cuộc bia rượu chúc vui cho Lập. Họa sĩ Văn Sáng tác giả bìa "Ký ức vụn" buổi sáng bận việc không đến được trưa xuất hiện ở quán với một cái áo hàng hiệu tặng Lập cho hợp với cái đầu mới xuống tóc của nhà văn. Và thế là màn thay áo mới của Nguyễn Quang Lập diễn ra tức thì.

More...

Triết học và lịch sử (Hồ Ngọc Đại)

By phạm xuân nguyên

(Bài giảng của giáo sư Hồ Ngọc Đại tại trường viết văn Nguyễn Du. Giáo sư đầu bạc trắng áo trắng quần trắng giọng nói sang sảng giọng điệu hài hước và thẳng thừng).

5 điều cơ bản của buổi học:
1. Sự tương quan giữa triết học và lịch sử.
2. Sự tồi tệ của nghị quyết và chính sách.
3. Sự cần thiết của mở rộng/ phá bỏ tư duy cũ.
4. Phát hiện lớn nhất của con người là Công Nghệ Sinh Đẻ.
5. Ta tạo ra chính mình.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','7h1ihfnt888bournrkbvr5cc53','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-26 02:49:37','/ac3322/pham-xuan-nguyen-be-ban/page-2.html')