Cu Ba nửa thế kỷ (1.1.1959 - 1.1.2009)

By phạm xuân nguyên


More...

Chuyển động đến cái tuyệt đối hay nâng cốc mừng năm mới 2000

By phạm xuân nguyênStefan Tsanev là nhà thơ Bungary bước vào văn học cuối những năm 50 bằng những bài thơ mang tính chính luận sắc sảo. Nhà thơ Nga Evgeni Evtushenko gọi S. Tsanev là "nhà lãng mạn hoài nghi" và đánh giá: "Đây là nhà thơ của toàn nhân loại ông yêu mến con người và khinh ghét tất cả những kẻ không cho mọi người được sống đúng là người. Là nhà hoài nghi - điều đó bây giờ thậm chí là tầm thường. Là nhà lãng mạn hoài nghi - đó là một thái độ anh hùng". Bài thơ này S. Tsanev viết vào năm 1962 khi ông mới ngoài ba mươi tuổi. Thế kỷ 21 đã bước sang năm thứ chín. Đọc bài thơ này để hy vọng cho con người mãi mãi là tốt lành.

More...

Bóng đá - không chỉ là bóng đá (P. Lanschikov - nhà văn Nga)

By phạm xuân nguyên

Năm 1970 ông Joseph Blatter (hồi đó còn là Tổng thư ký FIFA) khi trả lời câu hỏi của một phóng viên xô viết đã nói: "Bóng đá - đó không đơn giản là một môn thể thao một trò chơi hấp dẫn mà là một hiện tượng rực rỡ của văn hóa thế kỷ XX".

          Tôi hoàn toàn tán thành quan điểm này của ông Joseph Blatter bởi vì bóng đá - đó thật sự là một trong những hiện tượng nổi bật nhất của văn hóa hiện đại nhưng không phải là "văn hóa đại chúng" nhằm đến người tiêu dùng hàng loạt mà là văn hóa dân tộc bởi vì nó được hàng triệu người không chỉ tiêu dùng mà còn sáng tạo ra. Bóng đá - đó có lẽ là loại hình văn hóa duy nhất ở thế kỷ XX còn giữ được tính chất sử thi tức là tính chất sáng tạo toàn dân. Và mặc dù bóng đá ở mức độ cao đang được "điều chỉnh" bởi các chuyên gia chuyên nghiệp nhưng trong chính sự sáng tạo tức là trong chính trò chơi nó vẫn luôn bất ngờ không đoán trước được giống như mọi loại sáng tạo khác.

More...

Vì sao Chúa tạo ra Eve (Hal Sirowitz)

By phạm xuân nguyên


More...

Noel Em

By phạm xuân nguyên

 

More...

Chia vui cùng Hồng Ánh

By phạm xuân nguyên

Tin vui Hồng Ánh với vai diễn trong phim "Trăng nơi đáy giếng" (đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn) được giải thưởng diễn viên nữ xuất sắc nhất khối Á-Phi của Liên hoan phim quốc tế Dubai lần thứ 5  đã bay về nước trước khi người về. Tham dự Liên hoan phim lần này có 186 bộ phim đại diện cho nền điện ảnh của 66 quốc gia trên thế giới. Được chọn chiếu mở màn trong liên hoan phim uy tín thế giới này là phim "W- "đứa con tinh thần" mới nhất của đạo diễn gạo cội người Mỹ Oliver Stone. Ngoài ra dự tranh giải năm nay còn có hai ứng cử viên nặng ký khác là phim "Australia" của đạo diễn Baz Luhrman với diễn xuất của cặp đôi Nicole Kidman và Hugh Jackman và "Che" - phim tiểu sử về người anh hùng Che Guevara của đạo diễn Steven Soderbergh. Trong số khách mời danh dự của Liên hoan Phim còn có nam diễn viên nổi tiếng của Mỹ Nicholas Cages.

Tối 21/12/2008 tại nhà hàng số 2 Lê Thạch (Hà Nội) Hồng Ánh đã chia vui giải thưởng với nhóm anh em bạn bè văn nghệ thân thiết. Chúng tôi đã nâng cúp nâng cốc mừng cho thành công nghệ thuật của Hồng Ánh - cô em gái yêu quý. Cuộc vui càng thêm vui khi chúng tôi vừa ăn uống vừa xem trên ti vi trận bán kết lượt về bóng đá VFF Suzuki Cup 2008 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Singapore với thắng lợi thuộc về chúng ta. Hoan hô Hồng Ánh! Hoan hô những cầu thủ đội tuyển quốc gia.Hồng Ánh và cúp vàng

More...

"Ho Chi Minh a life"

By phạm xuân nguyên

Đầu thế kỷ XXI  tại Mỹ có một cuốn sách nhan đề Hồ Chí Minh cuộc đời được xuất bản. Đó là một cuốn tiểu sử dày 704 trang được giới Việt Nam học và người đọc khen ngợi đánh giá cao. Tác giả là William J. Duiker một học giả hàng đầu về cuộc đời Hồ Chí Minh. Ông đã dành gần ba chục năm để nghiên cứu viết cuốn sách này trong đó có mấy chuyến sang Việt Nam tìm tài liệu và hỏi chuyện một số người Việt Nam còn sống biết rõ ông Hồ. Duiker từng là sĩ quan nước ngoài làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn thời chiến tranh. Năm 1977 ông thôi dạy tại Khoa Lịch Sử ở Penn State . Hiện ông sống tại Southern Shores North Carolina . Dưới đây là bài viết của Fredrik Logewall về công trình nghiên cứu này.

More...

Nhận xét tập truyện Rồng đá

By phạm xuân nguyênTôi đã gửi bản nhận xét này vào Nxb Đà Nẵng theo yêu cầu của nhà văn Đà Linh (Nguyễn Đức Hùng) Phó giám đốc kiêm Tổng biên tập để nói lên một tiếng nói của giới chuyên môn khi bàn xét về tác phẩm và hoạt động của nhà xuất bản. Theo tôi khi có một vụ việc gì liên quan đến sách vở xuất bản (ở đây tôi chỉ đang nói tới lĩnh vực văn học nghệ thuật) các cấp lãnh đạo và quản lý rất cần nên tổ chức nghe ý kiến các chuyên gia các nhà chuyên môn trước khi đưa ra quyết định xử lý. Quyết định đình chỉ hoạt động của Nxb Đà Nẵng 3 tháng mà bộ Thông tin - Truyền thông vừa đưa ra là làm ngược quy trình thông thường này: đình chỉ để kiểm điểm thay vì kiểm điểm để xem có sai phạm không sai phạm đến đâu từ đó mới ra quyết định hình thức kỷ luật. Trên tinh thần đó tôi hoàn toàn tán thành và ủng hộ bức thư ngỏ của nhà thơ Bùi Minh Quốc. Một xã hội dân chủ một nhà nước pháp quyền là phải và cần tôn trọng ý kiến công dân.

More...

Thư ngỏ về việc Nxb Đà Nẵng bị đình chỉ hoạt động (Bùi Minh Quốc)

By phạm xuân nguyên

(Kính nhờ báo Văn Nghệ báo Nhân dân báo Người Đại biểu Nhân dân
cùng tất cả các báo đài trong ngoài nước và trên mạng internet công bố giùm
)


Kính gửi: 


- Thành uỷ UBND TP ĐÀ NẴNG

- Hội đồng lý luận phê bình VHNT trung ương

- Ban chấp hành Hội Nhà Văn Việt Nam cùng toàn thể các đồng nghiệp hội viên

- Các lão thành cách mạng các cựu chiến binh các đồng nghiệp cầm bút tại Đà Nẵng Quảng Nam

- Các đồng nghiệp đồng đội cũ trong lực lượng Văn Nghệ Giải Phóng Khu 5Nhà thơ Bùi Minh Quốc tại cột mốc biên giới Việt - Lào (Tây Trang Điện Biên 5/2004). Ảnh: PXN

More...

Sự vĩ đại (Mustafa al-Manfaluti)

By phạm xuân nguyên

Khi tôi thấy ý kiến mọi người trong việc đánh giá một nhà văn hay một nhà khoa học một quan đại thần danh tiếng hay một nhà hùng biện và chính luận xuất chúng khác xa nhau và sự khác nhau này lớn đến mức một số say sưa đề cao thần tượng đến tận mây xanh còn một số khác coi đó là quỷ sứ thì tôi biết rõ trước mắt tôi là một con người vĩ đại.More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','qou3v3v4qiialkhohq5ji1s6l3','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-26 02:50:18','/news/page-11.html')