Chiến tranh nhìn từ Bức Tường Việt Nam

By phạm xuân nguyên

 

1. Richard A. Luttrell cựu binh Mỹ năm 1989 đến thăm Bức Tường Việt Nam ở Washington D.C về đã viết một bức thư cho một người lính Việt Nam đã bị mình bắn chết trong cuộc chiến.

More...

Aleksandr Solzhenitsyn: “người thay đổi hình dung về lịch sử nước Nga”

By phạm xuân nguyên

 

Aleksandr Solzhenitsyn là một nhà văn nhà tư tưởng quan trọng của Liên Xô và nước Nga thế kỷ XX. Có thể nói như nhà báo Yuliya Latynina về Solzhenitsyn: "Nhà văn Nga vĩ đại nhất thế kỷ XX. Có những nhà văn viết sách. Solzhenitsyn là người đã thay đổi hình dung của chúng ta về lịch sử nước Nga. Hình dung về nước Nga không có "Quần đảo GULAG" và có "Quần đảo GULAG" - đó là hai nước Nga khác nhau. "Quần đảo GULAG" là cái duy nhất thay thế tòa án Nuremberg cho chúng ta".

More...

Tự hào và hối tiếc (N. S. Khrushchev)

By phạm xuân nguyên

 Nikita Sergeyevich Khrushchev (1894 - 1971) tổng bí thư Đảng cộng sản Liên Xô (1953 - 1964) chủ tịch hội đồng bộ trưởng Liên Xô (1958 - 1964) người nổi tiếng với bản báo cáo vạch trần tội ác của Stalin tại đại hội XX đảng cộng sản Liên Xô (1956) mở ra thời kỳ "hửng ấm" trong xã hội xô viết thời đó. Cuốn hồi ký của Khrushchev được ông kể miệng vào máy ghi âm từ 1967 đến 1971 sau đó được chuyển ra nước ngoài gỡ băng dịch ra tiếng Anh xuất bản. Ở Liên Xô không có bản gốc ghi âm tiếng Nga của Khrushchev phải dịch lại từ tiếng Anh. Đoạn trích này đăng ở tạp chí Time (Mỹ) ngày 1/10/1990 với đầu đề như trên và được báo Za rubezhom (Nga) dịch đăng lại. Tôi đã dịch từ tiếng Nga và đăng tạp chí Cửa Việt số 7 năm 1991. Để tưởng nhớ văn hào Nga Alexander Solzhenitsyn vừa qua đời tôi post lên để mọi người đọc và hiểu thêm một thời đại.

More...

Alexander Solzhenitsyn qua đời

By phạm xuân nguyênNhà văn Nga nổi tiếng Alexander Solzhenitsyn tác giả của những tác phẩm "Một ngày trong đời Ivan Denisovich" "Quần đảo GULAG" "Vòng đầu địa ngục" giải thưởng Nobel văn học 1970 đã qua đời tại Moskva vì bệnh tim ngày 3/8/2008 thọ 90 tuổi. Dưới đây là đánh giá về ông của các nhà hoạt động chính trị tôn giáo và văn học Nga.

More...

Ôi cánh đồng quê

By phạm xuân nguyên

Bài thơ của nhà thơ Trịnh Hoài Giang. Bản dưới đây có thể là một dị bản do truyền tụng qua nhiều người. Nghe câu dự án mà đau đớn lòng... Bài thơ nóng hổi tính thời sự khi ta biết rằng việc « mở rộng địa giới thủ đô » không còn là dự án mà đã được Quốc hội « nhất trí thông qua ». (Theo Forum).


More...

Thơ Huế lẽ nào không Huế

By phạm xuân nguyên  Thơ Huế lẽ nào không Huế ở đây có một chấm than và một chấm hỏi.

          Chấm than: Thơ Huế lẽ nào không mang nét Huế! - chuyện đó hiển nhiên.

          Chấm hỏi: Thơ Huế lẽ nào không viết khác được về Huế khi Huế đã thành một đề tài yêu mến của nhiều thi nhân nước Việt có tài? Huế thơ vẫn còn đang chờ được đánh thức ở những bề sâu khác lạ của mình giống như Huế di sản vật thể đang cố làm sống lại mình trong những phương diện khác lạ qua mỗi kỳ festival.

More...

TV or Mobile Phone

By phạm xuân nguyên

Vừa nhận được cái này post lên cho bà con vui vẻ ngày chủ nhật với TV or Mobile Phone...

More...

Nhớ Nguyễn Đ. (Nguyễn Khoa Điềm)

By phạm xuân nguyên

Nguyễn Đính (Trần Vàng Sao) và Nguyễn Khoa Điềm là hai người bạn từ nhỏ. Lớn lên hai người đều đi theo cách mạng. Nhưng đường đời thân phận của hai ông khác nhau. Sau 1975 một người lên dần quyền cao chức trọng (ông Điềm) một người sống kiếp thường dân (ông Đính). Nhưng hai ông vẫn là bạn nhau. Bây giờ họ vẫn là bạn nhau khi đều là dân lại ở bên nhau tại làng Vỹ Dạ (Huế). Bài thơ này hình như là (không biết có đúng không?) ông Điềm viết về/cho ông Đính nó ở trong tập "Cõi lặng" (2007) tập thơ thứ nhất của Nguyễn Khoa Điềm khi "hết quan hoàn dân".

More...

Người đàn ông bốn mươi ba tuổi nói về mình (Trần Vàng Sao)

By phạm xuân nguyên

Nhân bài Nguyễn Quang Lập viết về nhà thơ Trần Vàng Sao (tên thật là Nguyễn Đính) có nhắc đến bài thơ này tôi post lên cho mọi người đọc biết. Bài thơ khi đăng ở tạp chí "Sông Hương" (tôi nhớ là vào năm 1988) đã gây nên sóng gió cho tác giả và tòa báo vì những suy diễn chính trị trong đó có ý cho rằng 43 tuổi đây là tính từ... 1945!

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','do9jknus8874dfjs60dsotv602','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-21 15:27:24','/news/page-15.html')