Rủ nhau xem phim Việt

By phạm xuân nguyên

 

Những ngày này ai chưa xem phim Cánh đồng bất tận (CĐBT) dễ bị xem là "quê". Gặp nhau người ta hỏi nhau: Này xem CĐBT chưa? Chưa ạ xem đi xem rồi còn bình luận tranh cãi chứ! Cơn sốt phim này thấy rõ ở các rạp chiếu khi lượng người đến xem đông vé bán ra nhiều và tiền doanh thu mấy ngày chiếu đầu đã lên đến mấy tỷ. Cơn sốt này cũng thấy rõ ở lượng bài viết trên báo hầu như báo nào cũng có bài có những báo còn đăng nhiều bài và nhiều ý kiến khen chê trái ngược đã thu hút giới làm nghề và công chúng. Tình trạng như vậy cho một bộ phim Việt trước hết là đáng mừng đáng vui cái đã. Thử lục lại trí nhớ thì hình như từ hồi phim Đời cát được giải phim xuất sắc Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương tại sân nhà (1999) rồi cuốn người xem đến rạp thì đến nay mới lại có CĐBT làm được điều này. Đây là nói phim nghệ thuật không thôi giữa cái lúc mà phim thị trường đang khuynh loát thị hiếu người xem. Hỏi vậy sao không vui mừng cho được!

More...

Chuyển thể thì được đến xem thì không (Jorge Amado)

By phạm xuân nguyên

 


Nhân phim Cánh đồng bất tận của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư vừa chiếu trên màn ảnh cả nước đang gây dư luận khen chê nhiều chiều trong đó có sự so sánh đối chiếu giữa truyện và phim để nhận xét đánh giá xin mời mọi người đọc những ý kiến của nhà văn Brazil Jorge Amado (1912 - 2001) về chuyện này và cùng suy ngẫm tìm ra cho mình một cách hiểu phù hợp nhất. Bản dịch từ tiếng Pháp theo cuốn hồi ký của nhà văn. Đầu đề là của người dịch đặt.

More...

Cánh đồng bất tận tôi đã thấy

By phạm xuân nguyên

 


Ảnh trên: Cánh đồng trong phim
Ảnh dưới: Diễn viên Dustin Nguyễn vai ông bố (trái); nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (phải)

More...

Thơ Xuân Quỳnh dịch sang tiếng Pháp

By phạm xuân nguyên


More...

Truyện ngụ ngôn về con sán dây (thư gửi một nhà văn trẻ) - Mario Vargas Llosa

By phạm xuân nguyên

 

Mario Vargas Llosa (sinh 1936) nhà tiểu thuyết nhà viết kịch nhà tiểu luận nhà báo nhà phê bình văn học người Peru một trong những nhà văn trung tâm của khu vực nói tiếng Tây Ban Nha. Ông vừa được trao giải Nobel văn học 2010.

More...

Hôi hoa

By phạm xuân nguyên

 

Nhân xem ảnh đọc tin thấy cảnh tan hoang hoa cỏ khi đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội kết thúc chợt nghĩ mình đã viết bài này từ đầu năm nay theo đơn đặt hàng của tờ Thanh Niên Tuần San hay Thanh Niên Giải Trí gì đó (không nhớ chính xác tên gọi nhưng đích thị là một tờ phụ san của báo Thanh Niên) mà không được dùng thì nay đưa lên blog cho bà con xem chơi nghĩ chơi.

More...

Người lạc quan của chủ nghĩa bi quan

By phạm xuân nguyên

 

Tháng 7. 2010 nhà văn Peru nổi tiếng Mario Vargas Llosa đến thăm Moskva. Lliosa nổi tiếng vì các tác phẩm của mình và còn vì ông là bạn của nhà văn Mỹ Latin vĩ đại Gabriel Garcia Marquez nhưng về sau hai ông đã mắng chửi nhau về chính trị đã bất hòa và tuyệt giao hơn ba mươi năm. Nhà văn đến Nga và từ chối mọi cuộc tiếp xúc với báo chí nhưng ông đã dành cho Natalya Kochetkova cây viết bình luận của tờ "Izvestia" một cuộc trò chuyện. Nhân ông vừa được trao giải Nobel văn học 2010 mời bạn đọc cùng theo dõi cuộc trò chuyện này của M. V. Llosa với nhà báo Nga.

More...

Nguyện ước của vua Lý Thái Tổ

By phạm xuân nguyên

 

Tôi đang ở Hà Nội những ngày đại lễ mừng ngàn năm định đô Thăng Long. Tiết cuối thu trời thương người thương lịch sử cho thủ đô một không khí se lạnh buổi mai mát mẻ buổi ngày heo may buổi chiều phiêu diêu buổi tối để tưng bừng diễn ra những hoạt động múa hát kỷ niệm tụ hội đông người xa gần về tham dự chia vui nhìn ngắm.

More...

Phố tên người

By phạm xuân nguyên

 

Hà Nội đã bắt đầu đại lễ kỷ niệm ngàn năm từ Thăng Long. Bao thế hệ tiền nhân hữu danh và khuyết danh đã làm nên đất nước làm nên kinh thành. Những người khuyết danh để lại tên tuổi họ cùng cỏ cây sông nước xóm làng. Những người hữu danh được lưu tên trong sử sách được các đời sau nhắc nhở được lấy tên đặt cho các địa điểm cụ thể. Thăng Long - Hà Nội ngàn năm có biết bao đường phố mang tên các danh nhân các anh hùng chí sĩ các nhà văn hóa quân sự. Mà không chỉ thủ đô ở các thành phố tỉnh thành nào cũng đều có những con đường con phố mang tên các nhân vật lịch sử chung của cả nước và riêng của từng vùng miền từng địa phương.

More...

"Khi xem thơ..."

By phạm xuân nguyên

 

Tình cờ gặp nhau giữa một trưa mùa thu Hà Nội đang ngàn năm Thăng Long nhà báo Trương Nguyên Việt mời chúng tôi đến dự chương trình thơ Tố Hữu (1920 - 2002) nhân kỷ niệm 90 năm sinh nhà thơ diễn ra tại Nhà Hát Lớn thành phố vào sáng 2/10/2010. Nghe thế tôi làm ngay một cuộc phỏng vấn "bỏ túi" mấy người đang ngồi quanh đều là thuộc "thế hệ thơ Tố Hữu" nếu có thể nói như vậy rằng đọc nhiều thuộc nhiều thơ Tố Hữu suốt mấy chục năm qua nếu kể ra một bài thích nhất anh thích bài nào của ông.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','k6bt5id7bf8odc1ddf4c5mrh12','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-26 02:49:42','/news/page-2.html')