Nguyễn Huy Tưởng một nhà văn Hà Nội

By phạm xuân nguyên

 

"Cái đất khốn khổ này cần chúng ta hiểu thêm để yêu thêm"

(Nguyễn Huy Tưởng)

Thế nào là một nhà văn Hà Nội?

Nhà văn đó có thể sinh ở Hà Nội hoặc không có thể sống ở Hà Nội hoặc không nhưng phải có viết về Hà Nội.

Nhà văn đó có viết về Hà Nội nhưng cái viết phải có được chất Hà Nội.

Chất Hà Nội là gì?

Đó là chất kinh kỳ và kẻ chợ.

Nguyễn Huy Tưởng (1912 - 1960) là một người con Hà Nội (ông sinh ở Dục Tú Đông Anh) là một con người Hà Nội.

Và ông là một nhà văn Hà Nội. Đối với ông Hà Nội - đất kẻ chợ và kinh kỳ là một niềm tự hào một lòng luyến tiếc một nỗi xót xa và một sự đau đớn.

More...

Có một nguyên nhân dời đô khác? (Tạ Chí Đại Trường)

By phạm xuân nguyên

Tôi đưa lại đây bài viết mới của nhà sử học Tạ Chí Đại Trường bàn về chuyện Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Đại La. Ông Tạ là một người nghiên cứu lịch sử thâm hậu có cách đọc và luận giải lịch sử khác nhiều người trái tai nhiều người nhưng ngẫm là có lý chí ít thì cũng buộc người đọc phải đọc lại nghĩ lại. Trong bài này ông có một ý giống với ý tôi đã nghĩ: Lý Công Uẩn dời đô là để về gần quê dễ ứng biến khi cần! 

More...

Gutbai Lenin (Sergei Beregovoy)

By phạm xuân nguyên

 


Xin chào lão bà châu Âu! Bà vẫn khỏe chứ? Chúng tôi đã ở đây với bà. Màu cờ các nước của bà chúng tôi đã quen thuộc. Những vạch từ trái qua phải những vạch từ trên xuống dưới những vạch đen trắng đỏ vàng xanh lam xanh lơ. Những cây thập tự trắng trên nền đỏ những cây thập tự đỏ trên nền trắng. Các nước đó chúng tôi đã đến nhiều lần. Mùi vị mỗi nước chúng tôi đều rành. Chúng tôi đã đi tàu điện ngầm ở London xem thế vận hội ở Athen và mua hàng ở Munchen. Sáng thứ bảy chúng tôi uống cà phê ở Roma còn chiều chủ nhật thì đi nhảy ở Praha. Thế giới hiện nay không còn ranh giới các khoảng cách đã biến thành thủ tục: địa chỉ của mỗi người chúng tôi bây giờ bắt đầu bằng www.

More...

Festival thơ Huế 2010

By phạm xuân nguyên

Festival Huế 2010 "đúng hẹn lại lên" diễn ra tại cố đô miền Trung từ 5 - 13/6/2010. Từ năm 2004 trong khuôn khổ festival chung Hội văn nghệ Thừa Thiên - Huế và tạp chí Sông Hương sáng kiến ra một festival thơ. Các nhà thơ Huế gặp các nhà thơ đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước bàn luận về thơ đọc thơ cho nhau và cho người yêu thơ. Năm nay festival thơ Huế có một hội thảo và một cuộc trình diễn diễn ra vào chiều và tối ngày 6/6/2010. Tôi được mời vào Huế dẫn chương trình cho cả hai việc này.

Hội thảo diễn ra tại trụ sở tạp chí Sông Hương 9 Phạm Hồng Thái (Huế). Tên gọi hội thảo được gợi ý từ tên cuốn sách của nhà phê bình thơ Nguyễn Đức Tùng (Canada) ra tại nxb Lao Động cuối năm 2009. Cuốn sách này tập hợp 24 bài trò chuyện trao đổi về thơ giữa NĐT và các nhà thơ Việt Nam trong ngoài nước. Nội dung cuộc hội thảo khởi "Thơ đến từ đâu" tới "Thơ đi về đâu" để thử nhận dạng thơ Việt hiện nay. Người bên phải tôi là nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc phó tổng biên tập phụ trách Sông Hương; người bên trái đang nhoài ra khép cánh cửa là nhà thơ Phạm Nguyên Tường chủ tịch Hội Nhà văn Thừa Thiên - Huế.

More...

Về quê tướng Giáp

By phạm xuân nguyênFestival Huế 2010. Sáng 4/6 tôi bay từ Hà Nội vào Huế Trương Duy Nhất lái Camry từ Đà Nẵng ra Huế. Công việc của tôi ở festival (là việc gì sẽ nói ở một entry sau) diễn ra vào chiều và tối 6/6. Thế là chiều 4/6 Nhất-Nguyên chạy xe ra hướng Bắc  chơi và ngủ lại thị xã Đông Hà (Quảng Trị) sáng 5/6 về Lệ Thủy (Quảng Bình) thăm nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp.

More...

Đường chân trời Trường Sa

By phạm xuân nguyên

Ra biển nhìn quanh chỉ thấy nước và trời và cuối tầm mắt là đường chân trời. Dù đi đến đâu trên biển đường chân trời vẫn chạy vòng quanh ta. Hồi nào ở rừng nhà văn Nguyễn Tuân đã kêu lên vì bệnh "thiếu chân giời". Giữa biển thì thấy là thừa chân giời thừa thãi. Nhưng chúng tôi trên con tàu hải quân HQ 936 không phải đi theo đi tìm những đường chân trời hư ảo vô tận. Chúng tôi ra Trường Sa nơi đó mỗi hòn đảo là một đường chân trời đến được.


More...

Hành trình ra Trường Sa (9. Tàu HQ 936)

By phạm xuân nguyênSuốt mười ngày lênh đênh trên biển vượt gần hai nghìn ki lô mét sóng nước ra thăm các đảo chúng tôi gắn bó với con tàu HQ 936. Đây là loại tàu vận tải quân sự loại vừa. Chuyến đi này tàu chở người và chở hơn nghìn mét khối nước ngọt ra tiếp tế cho các đảo.

More...

Hành trình ra Trường Sa (8. DK 1-15)

By phạm xuân nguyên

15h ngày 11/5/2010 tàu HQ 936 nhổ neo rời Đá Lát đến 5h ngày 12/5 thì đến bãi Phúc Nguyên khu vực nhà giàn DK 1-15. Nhà giàn là gì? Đó là đồn gác của lính hải quân để bảo vệ chủ quyền đất nước ở vùng thềm lục địa phía tây nam. Bốn cọc sắt chống xuống biển đỡ lấy một chòi canh - đó là nhà giàn.


Giữa mênh mông biển khơi nhà giàn là thế này đây.

More...

Hành trình ra Trường Sa (8. Đá Lát)

By phạm xuân nguyên


10h ngày 11/5/2010 tàu đến đảo Đá Lát. Đây cũng là một đảo chìm. Cách xây dựng cũng giống như ở Đá Nam Đá Tây.

More...

Hành trình ra Trường Sa (7. Trường Sa Lớn)

By phạm xuân nguyên12h ngày 10/5 tàu rời Đá Tây đến 14h thì cập bến đảo Trường Sa Lớn. Tàu cập bến chứ không phải đi xuồng vào như ở các đảo khác. Trường Sa Lớn là thủ phủ của huyện đảo Trường Sa ( tỉnh Khánh Hòa). Đơn vị hành chính của đảo là thị trấn Trường Sa.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','quva80i1mrjus31ucbili78db6','0','Guest','0','54.196.42.8','2018-08-22 02:20:00','/news/page-3.html')