Hành trình ra Trường Sa (6. Đá Tây)

By phạm xuân nguyên

Rời Cô Lin 12h ngày 9/5 tàu HQ 936 tiếp tục chạy đến 5h ngày 10/5 thì thả neo ở vùng biển đảo Đá Tây. Có ba đảo Đá Tây A B C. Trong các đảo chìm ở Trường Sa thì Đá Tây được coi như "thủ đô". Đoàn lên thăm đảo Đá Tây A.


Nơi tôi đứng là đảo Đá Tây A. Phía sau lưng là trạm nuôi trồng thủy sản của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bãi cát có dáng hình bản đồ Việt Nam. Tôi và Đặng Đại (báo Tuổi Trẻ) đã xuống tắm ở đấy lần tắm thứ hai ở quần đảo Trường Sa. Lần đầu là ở Song Tử Tây. Lần tiếp sau đây là ở Trường Sa Lớn.

More...

Hành trình ra Trường Sa (5. Cô Lin)

By phạm xuân nguyên

Đêm 8/5 tàu HQ 936 buông neo giữa biển. Tới 3h sáng ngày 9/5 tàu nhổ neo tiếp tục cuộc hành trình. Sáng 9/5 tàu tới vùng biển có đảo Cô Lin - Gạc Ma.Khi tàu dừng lại mọi người trong đoàn đều xúc động vì biết sắp diễn ra lễ tưởng niệm các chiến sĩ hải quân đã hy sinh vì biển đảo tổ quốc tại nơi này. Ký ức về cuộc hải chiến 1988 (hay là chiến dịch CQ-1988) hiện lên bi tráng hào hùng. 

More...

Hành trình ra Trường Sa (4. Nam Yết Sinh Tồn Đông)

By phạm xuân nguyên

Tạm biệt Song Tử Tây và Đá Nam tàu HQ 936 chạy suốt đêm đến sáng 8/5 thì thả neo cho mọi người xuống xuồng vào đảo Nam Yết.


Đây là đảo nổi cơ sở vật chất đang được xây dựng vững chắc cho bộ đội bám trụ.

More...

Hành trình ra Trường Sa (3. Đá Nam)

By phạm xuân nguyên


Đá Nam cũng nằm trong vùng biển với Song Tử Tây. Đây là dạng đảo chìm nghĩa là giữa biển có một bãi san hô khi thủy triều lên thì ngập hết thủy triều rút thì có chỗ nhô lên chút ít. Bộ đội ta dựng đồn giữ biển trên những chỗ nhô lên ấy. Mấy năm gần đây ta đã cho xây cao nền lên tôn cao phần nhô lên giữa biển đó và xây nhà kiên cố để vững chắc thêm vọng gác tiền tiêu nơi hải đảo quê hương.

More...

Hành trình ra Trường Sa (2. Song Tử Tây)

By phạm xuân nguyên

Sau hai đêm một ngày chạy trên biển sáng 7/5/2010 đúng ngày kỷ niệm 55 năm thành lập binh chủng hải quân tàu HQ 936 buông neo thả xuồng đưa đoàn chúng tôi vào thăm đảo đầu tiên trong chuyến đi - đảo Song Tử Tây. Nhìn thấy một dải đất hiện ra trước mặt mọi người ai cũng cảm thấy xúc động.

Đây là Song Tử Tây một trong những đảo lớn của quần đảo Trường Sa. Cách bên phải gần ba cây số là đảo Song Tử Đông đứng trên tàu nhìn bằng mắt thường có thể thấy được nhưng hiện do Philippines chiếm giữ. Ngọn hải đăng trên đảo được dựng vào tháng 10/1993 nó là hải đăng cấp 1 thuộc hệ thống bảo đảm an toàn hàng hải quốc tế.

More...

Hành trình ra Trường Sa (1. Xuất phát)

By phạm xuân nguyên

 
Từ 5 -14/5/2010 tôi may mắn được tham gia đoàn đại biểu thành phố Hà Nội ra thăm quần đảo Trường Sa. Đoàn gồm đại diện của đảng bộ chính quyền lực lượng vũ trang văn hóa văn nghệ của thủ đô. Chuyến đi do bộ tư lệnh hải quân tổ chức ngoài đoàn chính là Hà Nội (50 người) còn có đoàn của Viện nghiên cứu Trung Quốc (Viện Khoa học xã hội Việt Nam) báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh và một vài đoàn khác. Trưởng đoàn chung là bà Ngô Thị Doãn Thanh phó bí thư thành ủy chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội phó đoàn là chuẩn đô đốc (thiếu tướng) Nguyễn Văn Ninh phó tư lệnh bộ đội hải quân. Sáng 5/5/2010 từ Hà Nội chúng tôi bay vào Cam Ranh. Đúng 17h cùng ngày chuyến đi xuất phát từ quân cảng Cam Ranh trên tàu HQ 936 sau các nghi lễ quân đội tiễn đoàn lên đường.

More...

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bìa tạp chí Time

By phạm xuân nguyên

 

Tạp chí Time của Mỹ ra đời năm 1923. Trong hơn tám mươi lăm năm qua đã có năm lần hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam xuất hiện trên trang bìa tạp chí này.


More...

Chúc thọ nhà văn Tô Hoài 90 tuổi

By phạm xuân nguyên


 

More...

Tưởng nhớ nhà thơ Hoàng Cầm

By phạm xuân nguyênTôi được tin nhà thơ Hoàng Cầm mất khi tang lễ ông đã cử hành. Đó là khi tôi đang trên tàu HQ 936 cùng đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đi thăm quần đảo Trường Sa. Mười ngày lênh đênh trên biển cả ti vi không internet không điện thoại khi có khi không nên lúc nhận được tin này qua một cuộc gọi ngẫu nhiên tôi bất ngờ và xúc động. Thế là nhà thơ xứ Kinh Bắc tài hoa và đa tình đã trở về đất mẹ đã hóa thành con sông Đuống chảy mãi trong thơ Việt. Thắp nén hương muộn tưởng nhớ ông tôi đưa lên đây bài thơ ông viết dịp giỗ lần thứ 53 nhà văn Vũ Trọng Phụng. Ông đã chép tay bài thơ này và đọc trước bàn thờ nhà văn họ Vũ tại làng Mọc (Hà Nội) rồi ký tặng các bạn văn có mặt hôm đó trên những bản photocopy. Tôi cũng xin đưa lại bài thơ của nhà thơ Phùng Quán viết tặng nhà thơ Hoàng Cầm trong phút ông "ngã lòng" mà bây giờ đọc lại ta thấy tỏ rõ được nỗi lòng tiếc nhớ cả hai nhà thơ cùng một thời hoạn nạn.

More...

Dân bóng đá nếu biết đọc thơ

By phạm xuân nguyên

 

Dân bóng đá (huấn luyện viên cầu thủ lãnh đội khán giả trọng tài bảo vệ sân vân vân và vân vân tất cả những ai gắn bó và dính líu với trái bóng tròn) nếu biết đọc thơ...

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','1pj04v7irrskbmle02ckckkh53','0','Guest','0','54.196.42.8','2018-08-22 02:19:31','/news/page-4.html')