Tôi sợ hậu kỷ niệm

By phạm xuân nguyên

 
(Cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn thuở ban đầu)

More...

Sài Gòn (Robert Olen Butler)

By phạm xuân nguyên

 

Robert Olen Butler Jr. sinh năm 1945 tại Illinois. Ông tham chiến ở Việt Nam từ 1967 đến 1971 lúc đầu là nhân viên quân báo sau làm thông dịch. Nhưng chính tại Việt Nam ông đã được hiểu lịch sử và văn hóa của một dân tộc. Ông thú nhận: "Người Việt Nam là những người nồng nhiệt cởi mở và hiếu khách nhất mà tôi từng gặp chính họ đã mời tôi bước vào nhà họ bước  vào nền văn hóa và những cuộc đời của họ". Trở về Mỹ năm 1981 Butler bắt đầu viết văn cho đến nay ông đã có hơn mười tác phẩm gồm tiểu thuyết và truyện ngắn. Năm 1993 tập truyện ngắn A Good Scent from a Strange Mountain của ông viết về những người Việt Nam định cư ở Louisiana đã được trao giải Pulitzer. Trích đoạn dưới đây được dịch từ bài ký "Sài Gòn" in trong tập Conde Nast Traveler October 1995 nghĩa là cách đây mười lăm năm hoặc hơn. Trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần dịp 30/4 này cũng có truyện ngắn "Mất tích" của Robert Olen Butler do Ngân Xuyên dịch.

More...

Một trứng trăm trai (Tản Đà)

By phạm xuân nguyên

Cuộc giỗ trọng Vua Hùng năm nay vừa xong hôm qua. Tính về cả hội cả lễ thì cuộc này kéo dài mười ngày. Năm nay ngày giỗ Tổ đã là ngày cả nước được nghỉ làm việc. Nhưng quanh chuyện Quốc Tổ "quốc giỗ" (nghe mà giật mình nên phải nháy nháy) nghe ra còn nhiều chuyện phải nghĩ suy khoa học và lịch sử và nhiều việc phải đắn đo cân nhắc. Xin đưa lại đây một bài thơ của thi sĩ núi Tản sông Đà viết gần bảy mươi lăm năm trước (khi ấy ông 47 tuổi) để chư vị đọc và thấy ra một cách nhìn về lịch sử tổ tiên giống nòi ta của một nhà nho đáng kính buổi giao thời Đông Tây nửa đầu thế kỷ XX.


More...

Vì sao ở Pháp ít người mập hơn ở Mỹ?

By phạm xuân nguyên

 

More...

Trung Quốc chống Nga: Thắng lợi sẽ không thuộc về chúng ta ( Alesandr Khramchikhin)

By phạm xuân nguyên

 

Vấn đề không còn là ở chỗ Trung Quốc có tấn công Nga hay không mà là ở chỗ bao giờ thì họ tấn công.Tác giả Phó Giám đốc Viện Phân tích Chính trị và Quân Sự cho rằng đến  một lúc nào đó nếu xẩy ra một cuộc xâm lược quân sự đại quy mô chống lại nước Nga thì chắc chắn 95% (nếu không nói là 99%) kẻ xâm lược sẽ là Trung Quốc.

More...

Hữu Loan - cây gỗ vuông màu tím

By phạm xuân nguyên

 

Hữu Loan năm 1995. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán).

More...

Hoàng Sa! Đảo Hoàng Sa ơi!

By phạm xuân nguyên


More...

Ngày thơ ở Văn Miếu (Hà Nội)

By phạm xuân nguyên


Ba cặp mẹ con nhà văn đi hội thơ. Từ trái sang: Trần Thanh Hà Di Li Nguyễn Quỳnh Trang. Hậu cảnh là góc sắp đặt của Quỳnh Trang: "Bài thơ Internet" của cô được tháo rời lắp ghép trên các hình phím máy tính.

More...

Em soi gương

By phạm xuân nguyên

 

Tác giả bài thơ này là anh Tòng Văn Hân (xem ảnh) dân tộc Thái sinh 1972. Tôi gặp anh năm 2004 dịp kỷ niệm 50 chiến thắng Điện Biên Phủ tại nhà anh ở đội 8 bản Liếng Noong Luống huyện Điện Biên tỉnh Điện Biên Phủ. Dịp đó tôi đi cùng đoàn phóng viên của Ban văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam làm phim. Tình cờ chúng tôi vào bản đến nhà anh để tìm cảnh quay. Tình cờ chúng tôi biết anh có làm thơ. Nghe anh đọc bài thơ này tôi thấy thích và đã nhờ anh chép lại một bản bằng cả tiếng Việt và phiên âm tiếng Thái làm kỷ niệm. Theo tôi đây là một bài thơ hay đáng có mặt trong nhiều tập thơ. Nhân ngày thơ Việt Nam 2010 (Rằm Giêng Canh Dần) tôi mời các bạn cùng thưởng thức bài thơ hay này.

More...

Tết và Tết

By phạm xuân nguyên


Sông Hồng nhìn từ cầu Chương Dương (mồng 6 tết Kỷ Sửu 2009)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','g2sjih2msc3oub0uuue93n95n5','0','Guest','0','54.196.42.8','2018-08-22 02:19:55','/news/page-5.html')