Tết giàu hay nghèo?

By phạm xuân nguyênCảnh tết ở nhà tôi năm nay

More...

Thưa Ban tổ chức hội nghị tôi chưa mấy lạc quan

By phạm xuân nguyên

 

Hội nghị quốc tế giới thiệu văn học Việt Nam do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 5 - 10/1/2010. Sau khi hội nghị kết thúc Tuần Việt Nam (TVN) của Vietnam Net đã phỏng vấn tôi. Bài đưa lên mạng ngày 12/1/2010 tôi chưa kịp đọc. Vào trang viet-studies.info thấy có link bài "Thưa ban tổ chức hội nghị tôi chưa mấy lạc quan" là bài phỏng vấn tôi ở TVN nhưng kích chuột vào thì lại thấy báo là không tìm thấy trang. Tôi quay về tìm lại trên TVN cũng chẳng thấy bài đâu.  Nhưng trên trang trannhuong.com đã có bài nói lại tôi nhân bài phỏng vấn này. Như vậy là bài tôi trả lời phỏng vấn TVN đã được đưa lên mạng và đã bị đưa xuống không hiểu vì lý do gì. May còn có một số trang mạng đã lấy về nên tôi đã được đọc bài phỏng vấn tôi và xin đưa lại đây.

More...

Cô dâu hay con hổ (Frank Richard Stockton)

By phạm xuân nguyên

 

Truyện ngắn này của nhà văn Mỹ F. Stockton (1834 - 1902) in lần đầu năm 1882 và đã được đưa vào nhiều tuyển tập truyện tiếng Anh. Nó được coi như một kiệt tác về nghệ thuật viết truyện ngắn xây dựng cốt truyện và phân tích tâm lí. Thể loại truyện này được gọi là fantasy. Tên truyện "The Lady or The Tiger" đã đi vào tiếng Anh như một thành ngữ chỉ một vấn đề nan giải.

More...

Bóng đá - đó không chỉ là bóng đá (P. Lanschikov - nhà văn Nga)

By phạm xuân nguyên


Năm 1970 ông Joseph Blatter (hồi đó còn là Tổng thư ký FIFA) khi trả lời câu hỏi của một phóng viên xô viết đã nói: "Bóng đá - đó không đơn giản là một môn thể thao một trò chơi hấp dẫn mà là một hiện tượng rực rỡ của văn hóa thế kỷ XX".

More...

Tôi khóc cho em và cho tôi

By phạm xuân nguyên


Tôi khóc cho em vì em đã chiến thắng. Em đã đá hết mình trên sân trong 120 phút và ở loạt penalties em vẫn bình tĩnh ghi bàn vào lưới để đoạt tấm huy chương vàng ở lần đá thứ ba giành lại ngôi Hậu từ tay kình địch. Vậy là sau một mùa Sea Games gián đoạn em lại lần thứ tư ngự ngôi cao bóng đá nữ khu vực. Một thành tích tuyệt vời khi bóng đá là trò chơi của tập thể mười một con người.

More...

Từ cái vai Sing đến cái đầu Việt

By phạm xuân nguyênMười một năm trước. Cũng vào một buổi tối tháng cuối năm thế này cái vai của tiền đạo Sasi Kumar đã trở thành bệ đỡ cho đội tuyển bóng đá Singapore lên ngôi vô địch giải đấu Tiger Cup 1998 tổ chức tại Việt Nam trong trận chung kết với đội chủ nhà. Quả bóng nảy từ cái vai xuống sân vào lưới. Cả sân Hàng Đẫy chết lặng tức tưởi. Cả Việt Nam chết lặng ngậm ngùi.

More...

Cần có giải thưởng dịch văn học Việt Nam

By phạm xuân nguyên

 

Trước thềm Hội nghị quốc tế dịch thuật và quảng bá văn học Việt Nam 2010 dịch giả Ngân Xuyên (bút danh dịch của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên) khẳng định với VietNamNet là "tôi ủng hộ hội nghị nhưng phải làm thực chất để có kết quả".

More...

Đám tang (Herta Mueller)

By phạm xuân nguyênHerta Mueller (sinh 1953) nhà văn Đức gốc Rumani vừa được trao giải Nobel văn học 2009 vì đã mô tả cảnh tượng mất quyền sở hữu bằng một lối thơ cô đọng và một lối văn thẳng thắn. Truyện ngắn này rút từ tập truyện Nadirs (1982) là tác phẩm đầu tay của bà.

More...

Trường Sa hành (Tô Thùy Yên)

By phạm xuân nguyênTô Thùy Yên tên thật là Đinh Thành Tiên sinh năm 1938 tại Gò Vấp Gia Định  học qua Petrus Ký và Đại Học Văn Khoa Sài Gòn cấp bậc Thiếu Tá trong quân đội Miền Nam trước 1975. Sau 1975 ông đã bị giam giữ cải tạo hơn mười năm. Hiện ông sống tại Houston (Mỹ).

Tô Thùy Yên Mai Thảo Thanh Tâm Tuyền cùng với các họa sĩ Duy Thanh Ngọc Dũng là những người nòng cốt của nhóm Sáng Tạo. Một nhóm sáng tác đã từng được biết đến với phong trào khai sinh  "Thơ Tự Do" trên văn đàn Miền Nam vào thập niên 1960. Cả hai tập thơ Tuyển Tập Thơ Thùy Yên (1995) và Thắp Tạ (2004) đều được xuất bản ở Mỹ sau khi ông đến định cư ở quốc gia này vào năm 1993.

Bài thơ Trường Sa hành Tô Thùy Yên viết tháng 3/1974 chắc là sau một chuyến hành quân công vụ của ông ra vùng đảo này. Xin nhớ là hai tháng trước thời điểm bài thơ ra đời Trung Quốc đã cho quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa (19/1/1974). Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa khi đó đã điều quân đội ra đánh trả. Máu binh lính Việt Nam đã đổ xuống trên vùng biển vùng đảo của tổ quốc để quyết giữ trọn vẹn giang sơn bờ cõi Việt Nam. 

More...

Tuyển thơ Việt Nam thế kỷ XX là thế nào?

By phạm xuân nguyên

1. Ở năm sát cuối của thập niên đầu thế kỷ XXI việc làm một tuyển tập thế này là kịp thời. Hội nhà văn Việt Nam đứng ra làm là cần thiết và hợp lý. "Tiêu chí tuyển chọn được Hội Nhà văn xác định là: phải chọn thơ hay và căn cứ vào hai đặc điểm của thơ Việt Nam thế kỷ XX là chủ nghĩa yêu nước và có những đổi mới về nghệ thuật thi pháp kể từ thơ mới 1930-1945 trở đi" (lời nhà thơ Vũ Quần Phương trưởng ban tuyển chọn trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên 30.7.2009). Căn cứ vào tầm vóc quy mô của tuyển tập vào cơ quan đứng ra tuyển và vào tiêu chí tuyển như trên tôi thấy tuyển Thơ Việt Nam thế kỷ XX phải được làm nghiêm túc phải bảo đảm được cả chất lượng khoa học và chất lượng nghệ thuật.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1958','jh6vcdclr24a4rqb4qe52f3og6','0','Guest','0','54.196.42.8','2018-08-22 02:19:28','/news/page-6.html')